Đường dẫn truy cập

Afghanistan: Cuộc hành quân lớn đạt tiến bộ, nhưng cũng gặp kháng cự mạnh


Các chỉ huy trưởng quân sự của Afghanistan và NATO báo cáo có tiến bộ vững chắc trong cuộc phản công lớn tại khu vực Marjah trong tỉnh Helmand ở miền Nam, nơi được xem là căn cứ địa của Taliban.

Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận binh sĩ đồng minh bị bắn trả rất rát, và tại một vài nơi lại gặp nạn bắn tỉa, chưa kể những quả bom cài bên đường; tất cả những yếu tố đó làm cho cuộc phản công khá chậm lại.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Nội vụ Hanif Atmar nói lực lượng liên minh đã bao vây Marjah, không chừa chỗ nào để Taliban chạy thoát. Ông kêu gọi họ ra trình diện để hưởng chính sách hòa bình và hòa giải của chính phủ Afghanistan.

Trong hai ngày đầu tiên của cuộc hành quân, lực lượng liên minh tiêu diệt 35 chiến binh Taliban.

Khoảng 15.000 binh sĩ Mỹ, Anh và Afghanistan đang tham gia cuộc hành quân được xem là lớn nhất kể từ khi chiến tranh Afghanistan khởi sự vào cuối năm 2001.

Thiệt hại của thường dân vẫn còn là mối bận tâm. Trong tỉnh Kandahar kế bên, cuộc không tập của NATO hôm thứ Hai giết lầm 5 thường dân và làm bị thương 2 người khác; chưa kể hôm Chủ Nhật, 2 quả rocket bắn chệch mục tiêu, làm chết 12 thường dân ở Marjah.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG