Đường dẫn truy cập

Abe: Bắc Triều Tiên có khả năng bắn phi đạn chứa sarin


Một chương trình truyền hình đưa tin về vụ phóng phi đạn của Bắc Triều Tiên, tại Nhà ga Xe lửa Seoul, Hàn Quốc, ngày 6 tháng 3, 2017.
Một chương trình truyền hình đưa tin về vụ phóng phi đạn của Bắc Triều Tiên, tại Nhà ga Xe lửa Seoul, Hàn Quốc, ngày 6 tháng 3, 2017.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm thứ Năm cảnh báo Bắc Triều Tiên có thể có năng lực bắn một phi đạn chứa khí độc thần kinh sarin hướng về Nhật Bản, trong khi cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại rằng một vụ thử phi đạn hạt nhân của nhà nước độc đoán này sắp sửa xảy ra.

"Có khả năng Bắc Triều Tiên đã có năng lực phóng phi đạn với đầu đạn sarin," ông Abe nói trước một ủy ban quốc hội về an ninh quốc gia và ngoại giao.

Ông Abe khi đó đang trả lời câu hỏi về tính sẵn sàng của Nhật Bản vào lúc căng thẳng trong khu vực gia tăng. Một hàng không mẫu hạm của hải quân Mỹ đang hướng về bán đảo Triều Tiên trong khi Bình Nhưỡng đang chuẩn bị lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh của lãnh tụ lập quốc Kim Il Sung vào cuối tuần này. Và với những cuộc tập trận Mỹ-Hàn Quốc đang diễn tiến, Bắc Triều Tiên đưa ra những lời lẽ cứng rắn hơn cảnh báo rằng họ sẽ giáng trả quyết liệt bất kỳ hành vi gây hấn nào.

Hàn Quốc từ lâu đã nói họ tin rằng Bắc Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ sáu vào bất cứ khi nào họ lựa chọn. Website 38 North chuyên theo dõi tình hình ở Bắc Triều Tiên nói rằng, hình ảnh vệ tinh chụp khu vực thử nghiệm hạt nhân Pyunggye-ri của nước này cho thấy nó đã "được chuẩn bị sẵn sàng" cho một vụ nổ.

Bắc Triều Tiên, chưa bao giờ ký kết Công ước Vũ khí Hóa học Quốc tế, được cho là có tới 5.000 tấn vũ khí hoá học, theo bạch thư quốc phòng của Hàn Quốc, mặc dù Bắc Triều Tiên chưa bao giờ thừa nhận điều này.

Các chuyên gia nói rằng nếu Bắc Triều Tiên tấn công Hàn Quốc thì họ có thể nó sẽ nhắm mục tiêu vào hệ thống phòng thủ của Seoul bằng vũ khí hoá học và sinh học được thả khỏi máy bay hoặc được đưa tới bằng phi đạn, pháo kích và lựu đạn.

Ông Abe dẫn ra Syria, nơi mà hàng chục người chết hồi gần đây trong một cuộc tấn công bị cáo buộc là bằng khí độc thần kinh, như một ví dụ mà Nhật Bản cần cân nhắc nghiêm túc, nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường khả năng răn đe đối với Bắc Triều Tiên.

Nhật Bản đã thực hiện một số bước trong tuần này để trấn an công chúng về nỗ lực bảo vệ công chúng. Hôm thứ Ba, Bộ Ngoại giao đưa ra cảnh báo du hành cho cư dân và du khách Nhật Bản ở Hàn Quốc, nhắc nhở họ về căng thẳng đang gia tăng. Tuy nhiên Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga phủ nhận bất kỳ "mối nguy hiểm sắp sửa xảy tới," theo AP.

Sau đó trong ngày thứ Năm, ông Abe kêu gọi tổ chức một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia để phân tích những diễn biến mới nhất ở Bắc Triều Tiên và những cách ứng phó trong trường hợp có sự "khiêu khích" từ Bình Nhưỡng, theo lời ông Suga, một thành viên của hội đồng. Ông nói thêm Bắc Triều Tiên đã tích lũy được một lượng lớn vũ khí hoá học được sản xuất tại một số cơ sở, nhưng không dẫn nguồn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG