Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ Mỹ kêu gọi các phe phái Kenya thừa nhận có gian lận kiểm phiếu


Một đặc sứ cao cấp của Hoa Kỳ đã kêu gọi các phe phái chính trị kình chống nhau tại Kenya thừa nhận những sai trái trong cuộc bầu cử Tổng Thống và thoả thuận gặp nhau để thảo luận mà không cần điều kiện tiên quyết.

Trợ lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặc trách các vấn đề Phi Châu, bà Jendayi Frazer nói rằng, cả Tổng Thống Mwai Kibaki lẫn nhà lãnh đạo đối lập Raila Odinga nên thừa nhận là có gian lận nghiêm trọng trong cuộc kiểm phiếu này.

Đặc sứ Hoa Kỳ nói rằng, những gian lận này đã khiến không thể xác định được một cách chắc chắn là ai đã thắng trong cuộc bầu cử này.

Đặc sứ Frazer nói rằng, chính phủ Hoa Kỳ hết sức thất vọng là ông Kibaki và ông Odinga đã không chịu trực tiếp họp bàn với nhau và cảnh cáo rằng như vậy thì Hoa Kỳ không thể thực hiện công việc như thường lệ tại Kenya được.

Hơn 250,000 người đã bị mất nhà cửa và hơn 500 người đã bị thiệt mạng trong các vụ bạo động kể từ khi diễn ra những tranh chấp sau cuộc bầu cử ngày 27 tháng 12 vừa qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG