Đường dẫn truy cập

Nỗ lực nhằm chấm dứt vụ khủng hoảng chính trị ở Kenya thất bại


Một nỗ lực của Liên Hiệp Phi Châu nhằm chấm cuộc khủng hoảng chính trị ở Kenya đã kết thúc hôm thứ năm trong thất bại, với tổng thống và phe đối lập cáo buộc lẫn nhau đã làm cho các cuộc đàm phán thất bại.

Chủ Tịch Liên Hiệp Phi Châu, Tổng Thống Ghana John Kufuor đã rời Nairobi sau hai ngày giữ vai trung gian hòa giải, mà cả hai bên Tổng Thống Mwai Kibaki và nhà lãnh đạo đối lập Raila Odinga đều không chịu gặp nhau và cũng không đi đến một thỏa thuận nào.

Hôm thứ năm, phe đối lập nói rằng Tổng Thống Kibaki từ chối ký vào bản đề nghị xét duyệt lại cuộc bầu cử Tổng Thống hồi tháng trước đang gây tranh chấp.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng Thống Kibaki nói rằng ông đã đề nghị mở đối thoại với phe đối lập nhưng ông Odinga không đáp ứng đề nghị này.

Chủ Tịch Liên Hiệp Phi Châu, ông Kuguor nói rằng cả hai bên đã thỏa thuận làm việc với một nhóm nhân vật Châu Phi nổi tiếng do cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc ông Kofi Annan đứng đầu.

Phe đối lập cáo buộc ông Kibaki gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 27 tháng 12 để bảo đảm đạt thắng lợi.

Bạo động đã nổ ra sau các kết quả bầu cử và cho đến giờ đã có hơn 500 người bị thiệt mạng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG