Đường dẫn truy cập

Ðàm phán tiếp diễn nhằm chấm dứt vụ khủng hoảng chính trị ở Kenya


Các nhà điều giải nước ngoài ở Kenya đang tăng cường nỗ lực để chấm dứt vụ hỗn loạn sau bầu cử đã kéo dài 2 tuần nay và gây tử vong cho hơn 500 người.

Taiï thủ đô Nairobi hôm nay, lãnh tụ đối lập Raila Odinga đang họp với Tổng thống John Kufuor của Ghana, người đang giữ chức Chủ tịch của Liên hiệp Phi Châu. Bốn cựu nguyên thủ Phi Châu cũng đang tham dự các cuộc họp cùng với những nhà ngoại giao cao cấp, trong đó có Trợ lý ngoại trưởng Mỹ, bà Jendayi Frazer.

Trong lúc các cuộc thảo luận diễn ra, khoảng 100 phụ nữ ủng hộ ông Odinga tuần hành qua các đường phố dể phản đối điều mà họ là Tổng thống Mwai Kibaki đã gian lận trong cuộc bầu cử hồi tháng trước. Đoàn người biểu tình đã bị cảnh sát dùng hơi cay để giải tán.

Ông Kufuor ngày hôm qua đã gặp riêng hai ông Odinga và Tổng thống Mwai Kibaki. Ông Kibaki đưa ra một thông cáo nói rằng ông đã bảo đảm với vị Tổng thống Ghana rằng ông sẽ tiếp tục tìm cách hòa giải với các nhà lãnh đạo chính trị khác của Kenya.

Trong khi đó, một nhóm các nhân vật đồng minh của ông Kibaki được bổ nhiệm vào nội các đã tuyên thệ nhậm chức trong một buỗi lễ không công khai.

Vụ bổ nhiệm những người này hôm thứ ba đã làm bùng ra những vụ bạo động mới tại một số nơi ở Kenya.

Không có ai trong số các tân thành viên nội các là người thuộc đảng Phong trào Dân chủ màu Da Cam của ông Odinga.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG