Đường dẫn truy cập

Nhà văn Phạm Thanh Nghiên sẽ bị đưa ra xử vào ngày 29/1


Nhà văn Phạm Thanh Nghiên sẽ bị đưa ra xử vào ngày 29/1

<!-- IMAGE -->

Nhà văn Phạm Thanh Nghiên, người đã từng được nhận giải thưởng Hellman/Hammett của Tổ chức Theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày thứ Sáu tới đây tại tòa án ở thành phố Hải Phòng.

Trả lời ban Việt Ngữ đài VOA, luật sư của nhà văn Phạm Thanh Nghiên, ông Trần Vũ Hải cho biết nhà văn Nghiên bị truy tố về tội 'tuyên truyền chống phá nhà nước'.

Luật sư Hải cho biết: “Phiên tòa được hoãn lại từ ngày 17/12 đến ngày 29 tháng Giêng. Lần trước hoãn là vì một thẩm phán bị ốm, và sau đó tòa án đã chuyển lại hồ sơ cho Viện Kiểm sát, và mới đây Viện Kiểm sát đã trả lại hồ sơ cho tòa án. Còn việc nội dung tại sao lại trả lại hồ sơ thì chúng tôi chưa được rõ, đến giờ phút này chúng tôi chỉ được biết rằng cáo trạng vẫn được duy trì theo điều 88 Bộ luật hình sự, còn cáo trạng có thay đổi hay không thì luật sư của chúng tôi sẽ tìm hiểu sau.”

Trước đó, trả lời hãng thông tấn Pháp Luật sư Hải cho biết bà Nghiên bị truy tố vì có liên quan đến một đề nghị bà đã gửi cho giới hữu trách hồi năm 2008 để xin được biểu tình phản đối về tình trạng lạm phát.

Ngoài ra, bà cũng bị buộc tội tọa kháng tại nhà cùng với biểu ngữ phản đối cách thức chính phủ Việt Nam xử lý vấn đề về chủ quyền trên biển với Trung Quốc.

Theo AFP, bà Nghiên bị bắt vào cuối năm 2008. Hồi cuối năm ngoái, bà là một trong số 37 nhà văn từ 19 quốc gia đã được Tổ chức nhân quyền có trụ sở tại New York, Human Rights Watch trao giải thưởng nhân quyền Hellman/Hammett, là một giải thưởng để vinh danh các nhà văn bị nhắm làm mục tiêu trong các vụ truy bức chính trị.

Vụ án nhà văn Phạm Thanh Nghiên sẽ là vụ xét xử mới nhất trong hàng loạt các vụ xét xử các nhà hoạt động dân chủ. Trước đó, 4 nhà hoạt động khác đã bị kết án tù vì tội tìm cách lật đổ chính quyền nhân dân, một vụ án đã bị Hoa Kỳ, Anh và Liên hiệp Châu Âu lên tiếng bày tỏ quan ngại.

Nguồn: AFP, Interview lawyer Tran Vu Hai

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG