Đường dẫn truy cập

VN bị chỉ trích sau khi kết án tù 4 nhà bất đồng chính kiến


<!-- IMAGE -->

Chính phủ Việt Nam đang hứng chịu sự công kích của chính phủ Hoa Kỳ và những người cổ xúy cho dân chủ sau khi tuyên những án tù tới 16 năm cho một nhóm các nhân vật bất đồng chính kiến về tội mưu toan lật đổ chính phủ.

Bản tin hôm thứ Năm của hãng thông tấn Pháp trích lời giáo sư Shawn McHale của Đại học George Washington ở thủ đô Washington của Mỹ nói rằng “các bị cáo đã bị xét là có tội trên những trang báo [của những tờ báo do chính phủ Việt Nam kiểm soát] trước khi phiên xử bắt đầu.”

Sau phiên xử kéo dài một ngày ở Sài Gòn hôm thứ tư, luật sư nhân quyền Lê Công Định, thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung, doanh gia internet Trần Huỳnh Duy Thức, và ông Lê Thăng Long đã bị tòa xét là can tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Ông Thức, 43 tuổi, bị tuyên án 16 năm tù. Ông Trung, 26 tuổi, lãnh bản án 7 năm tù, trong khi ông Định, 41 tuổi, và ông Long, 42 tuổi, mỗi người bị phạt 5 năm tù.

Những bản án này đã nhanh chóng gặp phải sự chỉ trích của Anh quốc và Hoa Kỳ.

Ông Ivan Lewis, Quốc vụ khanh đặc trách ngoại vụ của chính phủ Anh, nói rằng không ai phải bị cầm tù vì bày tỏ ý kiến một cách hòa bình. Ông nói thêm rằng những bản án như vậy “chỉ gây phương hại cho vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.”

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Michalak, bày tỏ quan tâm sâu sắc về việc tiến hành phiên tòa rõ ràng là đã thiếu trình tự chuẩn mực. Trong thông cáo phổ biến hôm thứ Năm trên trang nhà của đại sứ quán ở Hà Nội, ông Michalak nói rằng các bản án này đi ngược lại với Tuyên ngôn Nhân quyền Liên hiệp quốc và Hoa Kỳ nêu lên những câu hỏi nghiêm túc về cam kết của Việt Nam về nền pháp trị và cải cách.

Thông cáo cũng thúc giục chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho bốn nhân vật bất đồng chính kiến vừa bị kết án cùng với tất cả các tù nhân lương tâm khác.

Hội Ân xá Quốc tế ở London cũng cho rằng những nhà dân chủ vừa bị tuyên án là tù nhân lương tâm và cần được trả tự do ngay tức khắc.

Nguồn: AFP, AP, New York Times, US Embassy in Vietnam’s PR

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG