Đường dẫn truy cập

Tân thị trưởng Nhật có thể duyệt lại vấn đề căn cứ quân sự Mỹ


<!-- IMAGE -->

Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama hứa sẽ thúc đẩy và duyệt lại kế hoạch di dời một căn cứ quân sự Hoa Kỳ trên đảo Okinawa. Kế hoạch này vấp phải sự phản đối dữ dội, nhất là hiện giờ các cử tri trên hòn đảo ở miền nam đã bầu lên một thị trưởng chống đối căn cứ này. Thông tín viên Akiko Fujita ở Tokyo tường thuật về kết quả bầu cử và ảnh hưởng của nó tới quan hệ Hoa Kỳ-Nhật Bản.

Ông Susumu Inamine, tân thị trưởng của Nago, đã vận động chống lại việc dời căn cứ dành cho máy bay trực thăng của lực lượng thủy quân lục chiến tới một khu vực hẻo lánh gần thành phố nhỏ ở miền bắc Okinawa.

Căn cứ không quân Futenma, hiện nằm ở một khu vực dân cư đông đúc ở trung tâm hòn đảo, dự kiến sẽ di chuyển trong vòng bốn năm. Hôm nay, ông Inamine khẳng định rõ rằng ông coi thắng lợi bầu cử của ông là một thắng lợi cho những người phản đối căn cứ Futenma.

Tân thị trưởng Inamine nói rằng cuộc bầu cử lần này không giống với những gì ông từng trải qua trong quá khứ. Ông muốn các nhà lãnh đạo đất nước hiểu điều đó. Ông nói rằng họ cần phải đạt được một giải pháp về vấn đề này, và ông sẽ bảo đảm rằng các nhà lãnh đạo hiểu rõ ý nguyện của cộng đồng.

Cuộc bầu cử thị trưởng thành phố là cú giáng mới nhất đối với thỏa thuận năm 2006 giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản. Đó là một phần của kế hoạch lớn nhằm sắp xếp lại các binh sĩ Hoa Kỳ, bao gồm việc chuyển 8,000 binh sĩ thủy quân lục chiến ộ từ Okinawa sang lãnh thổ Guam thuộc Hoa Kỳ. Đã phải mất hơn một thập kỷ để đạt được thỏa thuận này, nhưng thỏa thuận đã được hoãn lại hồi năm ngoái sau khi Thủ tướng Yukio Hatoyama lên nhậm chức.

Đảng Dân chủ Nhật Bản đã giành thắng lợi một phần bởi vì đã kêu gọi xem xét lại kế hoạch này. Cuộc tranh luận về căn cứ Futenma đã gây chia rẽ nội các của ông Hatoyama và buộc ông phải hoãn ra quyết định cho tới tháng Năm.

Hôm nay, ông Hatoyama nói với các phóng viên rằng, cho dù ông Inamine được bầu, việc xem xét lại kế hoạch của chính phủ sẽ được hoàn thành đúng kế hoạch vào cuối tháng Năm.

Bộ trưởng đặc trách các vấn đề tiêu dùng, ông Mizuho Fukushima, người phản đối kế hoạch mạnh mẽ nhất trong nội các Nhật Bản, nói đã đến lúc phải lắng nghe người dân Okinawa.

Ông Fukushima nói rằng Nhật Bản không nên coi việc di chuyển căn cứ Futenma trên quần đảo Okinawa là một giải pháp khả thi nữa. Ông cũng nói thêm rằng đã đến lúc phải rút giải pháp đó ra khỏi bàn đàm phán.

Hơn một nửa số binh sĩ của Hoa Kỳ ở Nhật Bản đồn trú trên đảo Okinawa. Các cư dân ở đó lâu nay vẫn phàn nàn về tiếng ồn và sự nguy hiểm do các chuyến bay từ căn cứ Futenma gây ra. Và họ cho rằng việc chuyển căn cứ tới phía bắc sẽ làm tổn hại tới môi trường vì đường băng hạ cánh sẽ được xây dựng trên một bãi rác dọc bờ biển.

Chính quyền của Tổng thống Obama đã bác bỏ việc thương nghị lại thỏa hiệp năm 2006, và nói rằng đó là một giải pháp thực tiễn nhất và và là một nhân tố quan trọng trong quá trình tái bố trí toàn diện.

Cuộc bầu cử thị trưởng không tiêu diệt hoàn toàn thỏa hiệp đó, nhưng đặt nó vào tình thế khó khăn. Nó cũng được nhiều người coi là phép thử đối với ý kiến dân chúng ở Okinawa. Và đa số áp đảo cử tri đã ủng hộ một ứng viên cam kết sẽ di chuyển căn cứ Futenma ra khỏi hòn đảo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG