Đường dẫn truy cập

TT Hoa Kỳ kêu gọi củng cố liên minh Hoa Kỳ-Nhật Bản


<!-- IMAGE -->

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi củng cố và làm mới lại liên minh Hoa Kỳ-Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm năm thứ 50 ngày ký kết hiệp định an ninh giữa hai nước.

Trong một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm thứ ba, Ông Obama nói rằng, cam kết của Mỹ đối với nền an ninh của Nhật Bản là “không lay chuyển được,” và rằng sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản để đối phó với những khó khăn chung là thiết yếu trong mối giao dịch với thế giới.

Ông nói rằng, Hoa Kỳ và Nhật Bản quyết tâm xây dựng trên những tiến bộ được thực hiện trước đây giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản để phát triển quan hệ vững mạnh giữa hai nước.

Hiệp định Hợp tác và An ninh Hỗ tương giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản được ký kết ngày 19 tháng Giêng năm 1960, trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh. Hiệp định này quy định rằng Nhật Bản phải cung cấp đất đai và cơ sở cho các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ, và Hoa Kỳ phải bảo vệ Nhật Bản.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG