Đường dẫn truy cập

Mỹ sẽ đứng ngoài các cuộc đàm phán giữa Google với TQ


Mỹ sẽ đứng ngoài các cuộc đàm phán giữa Google với TQ
<!-- IMAGE -->

Giới chức Mỹ cấp cao nhất ở Trung Quốc cho biết chính phủ Hoa Kỳ sẽ đứng ngoài các cuộc thương nghị giữa đại công ty điện toán Google và chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, cùng lúc đó, giới chức này nhấn mạnh rằng vấn đề tự do Internet có liên quan đến tự do ngôn luận, là một giá trị cốt lõi của Mỹ. Từ Bắc Kinh, thông tín viên VOA Stephanie Ho ghi nhận thêm chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc, ông Jon Huntsman, mới chỉ giữ chức vụ này có 5 tháng. Nhưng trong thời gian tại chức bận rộn này, đã diễn ra chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ và các bất đồng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về những vấn đề như biến đổi khí hậu, Đài Loan và Tây Tạng.

Đề tài mới nhất được chú ý đến nhiều là vấn đề tự do Internet, sau khi Google thông báo trong tuần này rằng công ty đang tính rút ra khỏi Trung Quốc vì những vụ tấn công tin tặc và kiểm duyệt Internet.

Ngoại trưởng Hillary Clinton đã công bố một thông cáo nói rằng Washington rất quan tâm đến các diễn biến Google.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm nay, đại sứ Huntsman tuyên bố người Mỹ có những cảm nghĩ rất mãnh liệt về vấn đề tự do ngôn luận.

Ông Huntsman nói: “Đây là một vấn đề tác động đến có thể là một trong những vấn đề quan trọng nhất là chúng ta tiêu biểu trong tư cách một quốc gia, đó là quyền tự do phát biểu, tự do ngôn luận và tự do Internet.”

Ông Huntsman nói rằng chính phủ Hoa Kỳ coi các cuộc thương lượng của công ty Mỹ này với Trung Quốc là một vấn đề kinh doanh và vì vậy sẽ không can dự vào.

Ông Huntsman nói: “Đây là một vấn đề sẽ còn kéo dài một thời gian giữa Google và các đối tác của Google ở Trung Quốc và chính phủ Trung Quốc, và họ sẽ thực hiện bất kỳ quyết định nào mà Google cảm thấy là thích đáng. Điều đó sẽ không bị ảnh hưởng của chính phủ Hoa Kỳ.”

Đại sứ Hoa Kỳ nói mặc dầu trọng tâm chú ý dồn vào Google ngay lúc này, song sự kiện này sẽ dẫn tới một cuộc thảo luận rộng rãi hơn về tự do phát biểu và tự do Internet trong lãnh vực thương mại.

Ông Huntsman nói tiếp: “Rất khó làm ăn trong môi trường ngày nay ở bất cứ nơi nào trên thế giới, nếu không có được một sự cam kết nào đó về cởi mở, minh bạch và tự do. Đó là cái đích mà thế giới đương nhiên phải nhắm tới.”

Ông Huntsman cũng đề cập đến những mối quan ngại rằng những tay hacker có cơ sở ở Trung Quốc từ nhiều năm nay vẫn tấn công các máy điện toán của chính phủ Hoa Kỳ.

Ông Huntsman nói thêm: “Sự kiện này đã tiếp diễn lâu nay. Nó hết sức đáng ngại và đang được thảo luận qua những kênh thích nghi.”

Ông Huntsman không cho biết cụ thể tình trạng của các cuộc thương lượng nhưng nói, theo nguyên văn lời ông, rằng đó là “Một vấn đề rất quan trọng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc,” và đang được giải quyết ở cấp thích đáng.

Trong tuần này, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du đã được hỏi liệu chính phủ Trung Quốc có can dự vào bất cứ vụ tấn công tin tặc nào phát xuất từ Trung Quốc hay không. Bà tuyên bố các vụ tấn công tin tặc là trái với luật pháp Trung Quốc, nhưng đã đề nghị các phóng viên tiếp xúc với “giới hữu trách có thẩm quyền”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG