Đường dẫn truy cập

Google hoãn bán điện thoại di động tại TQ


<!-- IMAGE -->

Trung Quốc nói là họ có những luật lệ rõ ràng chống lại hoạt động tin tặc, và bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng có thể họ đã đứng đằng sau những vụ tấn công vào công ty khổng lồ Google. Cùng lúc, một phát ngôn viên chính phủ khuyến nghị Google hãy tuân thủ tất cả mọi luật lệ đòi chặn lọc những nội dung mà Trung Quốc cho là bất hợp pháp. Trong khi đó , hôm thứ Ba, Google đã hoãn lại chuyện bán điện thoại di động của họ tại Trung Quốc. Một nữ phát ngôn viên của Google từ chối giải thích lý do của chuyện đình hoãn mà cũng không cho biết bao giờ công ty sẽ cho tung ra thị trường Trung Quốc loại điện thoại di động này. Stephanie Ho tường thuật cho đài VOA về vấn đề này như sau:

Phát ngôn viên Mã Triêu Húc thuộc Bộ ngoại giao Trung Quốc khẳng định lập trường của chính phủ nước ông rằng Internet tại Trung Quốc được để ngỏ.

Nhưng đồng thời, ông Mã cũng nói rằng các công ty nước ngoài làm ăn tại Trung Quốc cần phải tuân thủ luật lệ Trung Quốc, và cũng cần tôn trọng các truyền thống văn hóa và phải hành sử có trách nhiệm. Ông nói công ty khổng lồ Google cũng không phải là ngoại lệ.

Nhận định vừa kể được Phát ngôn viên Trung Quốc đưa ra ít ngày sau khi Google tiết lộ công ty là nạn nhân của các hoạt động tin tặc xuất phát từ Trung Quốc. Công ty Hoa Kỳ có ý định rời khỏi Trung Quốc vì lo ngại về các nỗ lực ngày càng tăng của Trung Quốc muốn hạn chế tự do ngôn luận trên mạng.

Google cho biết họ đang duyệt xét lại hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc, và đang cố gắng để tìm ra một giải pháp với chính quyền Trung Quốc.

Hôm thứ Ba, Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc không cho biết thông tin đặc biệt gì về bất cứ một cuộc tiếp xúc nào giữa Google và chính phủ. Ông nói rằng, Trung Quốc, nước có số lượng người sử dụng máy vi tính đông nhất thế giới, nghĩa là 350 triệu người, cũng là “một nạn nhân lớn của tin tặc”- theo nguyên văn lời ông.

Phát ngôn viên Trung Quốc nói các vụ tấn công vào những trang mạng của các công ty và chính phủ Trung Quốc đã tăng mạnh trong năm 2008. Ông cho biết trang mạng có tên là Baidu, công cụ tìm kiếm lớn nhất tại Trung Quốc, tháng này đã bị một nhóm tự xưng là “đội quân Cyber Iran” tấn công.

Ông Mã Triêu Húc nói chính phủ kiên quyết chống lại mọi hoạt động tin tặc và rằng luật pháp Trung Quốc ngăn cấm điều này. Ông không nói có hay không một cuộc điều tra về những cáo buộc của Google, mà chỉ nói chính phủ sẽ xử lý với những vụ liên hệ, phù hợp với luật pháp.

Trung Quốc thường xuyên ngăn chặn việc tiếp cận với hàng trăm trang mạng, nhất là những trang thuộc các tổ chức tin tức quốc tế, kể cả trang của VOA. Thêm vào đó, những trang mang giao lưu, chẳng hạn như Facebook, cùng thường hay bị chặn tại Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG