Đường dẫn truy cập

Các cơ quan quốc tế vận động giúp đỡ Haiti


Các cơ quan quốc tế vận động giúp đỡ Haiti
Các cơ quan quốc tế vận động giúp đỡ Haiti

<!-- IMAGE -->

Liên Hiệp Quốc đang chuẩn bị thực hiện một chiến dịch cứu trợ quy mô để giúp hàng trăm ngàn nạn nhân của trận động đất đã diễn ra tại Haiti hôm thứ Ba. Liên Hiệp Quốc và các cơ quan cứu trợ quốc tế đang phái nhiều chuyên gia chuyên ứng phó với thảm họa, đồng thời gửi các vật phẩm cứu trợ thiết yếu đến đảo quốc trong vùng Caribé này. Từ Genève, thông tín viên Lisa Schlein gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Trận động đất xảy ra tại nhiều khu vực, kể cả tại thủ đô Port-au-Prince của Haiti, nơi khoảng 4 triệu người sinh sống. Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc, đã có sẵn nhiều nhân viên tại hiện trường, nói rằng mức độ tàn phá cho thấy là rất nhiều người trong số này đã bị ảnh hưởng và họ sẽ cần được giúp đỡ.

Ông Charles Vincent, Giám đốc văn phòng của Chương trình Lương thực Thế giới tại Genève, nói rằng ưu tiên đầu tiên là cứu mạng.

Ông Vincent nói: "Phải giải cứu những người đang bị chôn vùi, bị kẹt dưới các đống đổ nát, ngay sau đó là phải giải quyết những vấn đề thiết yếu về nguồn nước, vệ sinh, ngăn chận các dịch bệnh có thể phát sinh trong tình huống tương tự."

Ông Charles Vincent nói một số nhu cầu thiết yếu khác là nơi tạm trú và lương thực. Ông cho biết Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc đã dự trữ rất nhiều lương thực tại Haiti, và sẽ phân phối các vật phẩm tiếp tế này đến tay các nạn nhân trong thời gian sớm nhất có thể.

Vẫn theo ông Charles Vincent thì Chương trình Lương thực Thế giới cũng sẽ dùng cầu không vận để chuyển các loại bánh bích quy chứa lượng dưỡng chất cao đến cho 30,000 người.

Trong khi đó, Hội Chữ Thập Đỏ Quốc Tế nói có đến 3 triệu người bị ảnh hưởng trong trận động đất tại Haiti.

Mô tả trận động đất là một "thảm họa lớn", đặc sứ của Haiti tại Hoa Kỳ nói tổn phí của các thiệt hại vật chất có thể lên tới hàng tỉ đôla.

Một số quốc gia, kể cả Hoa Kỳ, Anh và Venezuela, đang chuẩn bị gửi vật phẩm cứu trợ đến giúp Haiti.

Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ cho hay đã cấp tốc đồng ý trợ giúp khẩn cấp 200.000 đôla để cung cấp lương thực, nước uống, thuốc men và nơi tạm trú cho các nạn nhân trận động đất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG