Đường dẫn truy cập

Nhiều TNS Mỹ trách chính phủ về vụ đặt bom máy bay bất thành


<!-- IMAGE -->

Nhiều Thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng có nhiều sai sót trong các cơ quan chính phủ nên mới xảy ra chuyện đánh bom bất thành hôm Giáng Sinh trên chuyến máy bay vào Mỹ.

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein của California nói trên đài truyền hình CBS hôm chủ nhật nói rằng Ủy ban Tình báo Thượng Viện đang điều tra xem tại sao thông tin của nghi can người Nigeria đã không được chia sẻ giữa các cơ quan hữu trách.

Bà hy vọng ủy ban sẽ có cuộc điều trần để nghe báo cáo kết quả duyệt xét đầu tiên vào ngày 21 tháng này.

Bà Feinstein nói rằng ủy ban sẽ chú ý đến những khe hở trong việc thu hồi giấy thị thực, phân loại tin tức tình báo, và trong danh sách cấm bay đang được các cơ quan an ninh Hoa Kỳ sử dụng để nhận dạng những người bị nghi là có hành vi khủng bố để theo dõi thành phần này chặt chẽ hơn.

Thượng nghị sĩ Joe Lieberman của Connecticut phát biểu trên đài truyền hình CNN rằng muốn rút kinh nghiệm cho tương lai, cần phải kỷ luật các giới chức tại cơ quan chống khủng bố và bộ Ngoại giao vì đã không thu hồi thị thực của nghi can Umar Farouk Abdulmutallab người Nigeria.

Ông Lieberman không nêu tên cụ thể người nào cần bị kỷ luật.

Cùng lên tiếng trên đài CNN, Thượng nghị sĩ John McCain của Arizona nói rằng cần phải đưa nghi can Abdulmutallab ra xử trước tòa án quân sự.

Ông nói rằng đưa Abdulmutallab ra xử trước tòa án dân sự là đi ngước lại với lập trường của Tổng thống Obama, cho rằng nước Mỹ đang có chiến tranh với những kẻ khủng bố.

Cựu Giám đốc CIA John McLaughlin sẽ đứng đầu một ủy ban gồm các chuyên viên an ninh quốc gia để tiến hành một cuộc điều tra về vụ đánh bom bất thành hôm Giáng Sinh.

XS
SM
MD
LG