Đường dẫn truy cập

Afghanistan sẽ đảm nhận trách nhiệm cai quản nhà tù Bagram


<!-- IMAGE -->

Các giới chức Afghanistan đang chuẩn bị để nhận lãnh trách nhiệm cai quản trung tâm giam giữ mà Hoa Kỳ đang điều hành tại căn cứ không quân Bagram, tiếp theo sau những chỉ trích về các hành động vi phạm nhân quyền xảy ra tại nhà tù này.

Bộ Quốc Phòng Afghanistan loan báo rằng một thỏa thuận chuyển quyền đã được ký hôm thứ Bảy. Theo tinh thần thỏa thuận, chính quyền Afghanistan sẽ chịu trách nhiệm về các khâu điều tra, giam giữ và xét xử tù nhân.

Bộ Quốc Phòng Afghanistan cho hay các binh sĩ Afghanistan sẽ bắt đầu được huấn luyện để đảm nhận trách nhiệm mới trong những ngày sắp tới.

Căn cứ không quân Bagram, gần thủ đô Kabul, đã được sử dụng để giữ những người bị bắt trong chiến dịch quân sự do Hoa Kỳ và NATO lãnh đạo, chống phe Taliban bắt đầu từ năm 2001.

Một số binh sĩ Mỹ bị tố cáo là đã đánh đập 2 tù nhân tới chết tại Bagram hồi năm 2002.

Các tổ chức bênh vực nhân quyền đã chỉ trích Hoa Kỳ về việc giam giữ tù nhân trong thời gian dài mà không mang ra xét xử.

Được biết có khoảng 700 tù nhân đang bị cầm giữ tại Bagram.

Các giới chức Mỹ nói việc giao quyền cai quản trung tâm này sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG