Đường dẫn truy cập

Ngũ Giác Ðài rút lại tin về việc tăng viện trợ quân sự cho Yemen


<!-- IMAGE -->

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho hay chưa quyết định số lượng viện trợ quân sự cho Yemen trong năm nay nhằm giúp nước này chống khủng bố và xây dựng lực lượng võ trang là bao nhiêu. Thông báo này trái ngược với lời tuyên bố của Tư lệnh quân lực Hoa Kỳ tại khu vực Trung Đông và Trung Á, Tướng David Petraeus, đưa ra hôm thứ Sáu tuần trước. Từ Ngũ Giác đài, Thông tín viên đài VOA, Al Pessin ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Tướng Petraeus đã lên hàng đầu tin tức hôm thứ Sáu vừa qua, khi ông trả lời câu hỏi của phóng viên về nguồn viện trợ quân sự của Hoa Kỳ đối với Yemen, quốc gia đang chiến đấu chống một số tổ chức khủng bố, trong đó có nhóm có lẽ đã đứng sau âm mưu khủng bố chiếc phi cơ của Mỹ trong ngày Lễ Giáng Sinh.

Tướng Petraeus tuyên bố: “Mọi người biết là năm ngoái chúng ta đã dành khoảng 70 triệu đô la trong công tác hỗ trợ an ninh. Số này sẽ tăng hơn gấp đôi trong năm tới đây.”

Tướng Petraeus phát biểu khi đang công du Iraq, và từ đó ông ghé Yemen để họp với các giới chức hàng đầu, thảo luận phương pháp đối phó với hoạt động khủng bố tại quốc gia này.

Thế nhưng đến hôm thứ hai, phát ngôn nhân Ngũ Giác đài, Bryan Whitman, nói rằng chính phủ Mỹ chưa quyết định số viện trợ quân sự cho Yemen năm nay là bao nhiêu, kể cả các nguồn quỹ từ tài khoản 1206 được lập ra nhằm hỗ trợ cho công tác chống khủng bố.

Ông Whitman nói: “Không biết chính xác là Tướng Petraeus lúc đó ngụ ý điều gì, ngay bây giờ tôi chỉ nói đến các nguồn Quỹ Xây dựng Khả năng Hợp tác 1206, và tôi phải nói rằng ngay lúc này đây mức của các nguôàn quỹ này chưa được quyết định.”

Năm ngoái, nguồn viện trợ chống khủng bố mà Hoa Kỳ dành cho Yemen đạt mức kỷ lục là 67 triệu đô la, chiếm 22% trong tổng ngân khoản trị giá 300 triệu đô mà chính phủ Mỹ phân phối cho công tác chống khủng bố toàn cầu trong năm 2009 qua chương trình này. Năm nay, tổng ngân khoản đó tăng lên thành 350 triệu đôla.

Hồi năm 2008, Yemen bị đẩy tên ra khỏi chương trình vì một tranh cãi giữa chính quyền của cựu Tổng thống Bush và chính phủ Yemen.

Phát ngôn nhân Whitman nói nguồn viện trợ này, cũng như việc bán thiết bị quân sự và tài trợ đặc biệt cho các hợp đồng mua quân cụ có các tiêu chuẩn phức tạp mà hiện giờ mới chỉ được xem xét cho năm tài khóa khởi điểm từ tháng 10 năm ngoái.

Ông Whitman nói tiếp: “Nếu các bạn trông đợi tôi dự báo các mức độ viện trợ khác nhau cho bất kỳ một quốc gia nào, thì tôi không thể làm điều đó được. Chúng ta phải để cho các tiến trình đó tiến triển theo trình tự của nó.”

Tuy nhiên, ông Whitman thừa nhận rằng chính phủ Hoa Kỳ đang tích cực cứu xét cách thức giúp Yemen và nhiều nước khác chống khủng bố. Cải thiện các lực lượng quân đội hữu nghị trên khắp thế giới từ lâu đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Mỹ, nhằm giúp các nước đó ngăn chặn những nhóm khủng bố tuyển mộ binh và thành lập căn cứ trên lãnh thổ của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG