Đường dẫn truy cập

TT Mỹ nối kết nghi can vụ đánh bom không thành với al-Qaida


<!-- IMAGE -->

Tổng thống Hoa kỳ Barack Obama, lần đầu tiên, công khai nối kết nghi can của vụ nổ bom không thành trên chuyến bay tới Mỹ hôm lễ Giáng Sinh với tổ chức al-Qaida.

Trong bài diễn văn hàng tuần phát thanh hôm nay, ông Obama nói rằng rõ ràng là một nhóm của al-Qaida ở Yemen đã huấn luyện cho nghi can đó, rồi “cung cấp thuốc nổ và chỉ thị cho y tấn công” chuyến bay tới Hoa Kỳ.

Tổng thống Obama nói thêm rằng nhóm khủng bố đó đã từng tấn công các mục tiêu của Mỹ, kể cả vụ giết hại một người Mỹ tại đại sứ quán Hoa Kỳ ở Yemen năm 2008. Ông nói rằng chính phủ Mỹ đang tăng cường quan hệ hợp tác với Yemen để “tấn công các phần tử khủng bố al-Qaida.”

Các chính khách đảng Cộng hòa thuộc phe đối lập đã chỉ trích ông Obama về điều mà họ cho là không có hành động đủ mạnh để chống lại những phần tử hiếu chiến và bọn khủng bố. Ông Obama đã bênh vực cho những nỗ lực của chính phủ ông nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Iraq và gia tăng quân số ở Afghanistan. Ông nói rằng những hành động này là một phần trong sách lược của ông để “ngăn chận, tháo dỡ và đánh bại al-Qaida và những phần tử cực đoan đồng minh của bọn chúng.”

Ông cho biết ông đã nhận được kết quả sơ bộ của hai cuộc duyệt xét về các thủ tục an ninh hàng không và một hệ thống về danh sách những nghi can khủng bố, và dự kiến sẽ có được kết quả chung cuộc trong những ngày sắp tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG