Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama lên tiếng về âm mưu cho nổ máy bay


<!-- IMAGE -->

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố những thủ phạm mưu toan cho nổ chiếc máy bay của Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm về tội ác của mình. Thông tín viên Paula Wolfson của đài VOA tường trình rằng trong lúc đưa ra tuyên bố đầu tiên về vụ tấn công vừa kể, ông Obama cũng đề cập về những biện pháp bổ sung để cải thiện an ninh cho các chuyến bay.

Tổng thống Obama nói rằng có nhiều nghi vấn chung quanh âm mưu tấn công chiếc máy bay và giới hữu trách đang ráo riết tìm kiếm giải đáp cho những nghi vấn này.

Ông Obama cho biết: "Một cuộc điều tra cặn kẽ về âm mưu khủng bố này đã được thực hiện và chúng tôi sẽ không ngưng nghỉ cho đến khi tìm ra tất cả những người liên can và bắt họ phải chịu trách nhiệm."

Một người đàn ông Nigeria tên Umar Farouk Abdulmutallab đã bị cáo buộc tìm cách phá hủy chiếc máy bay bằng cách châm ngòi thuốc nổ khi chiếc máy bay chuẩn bị hạ cánh. Tổng thống Obama nói rằng nếu hắn ta thành công thì gần 300 người Mỹ trên máy bay đã bị thiệt mạng.

Tổng thống Obama nói: "Đây là một nhắc nhở nghiêm túc về những mối nguy hiểm mà chúng ta đang phải đối diện và về bản chất của những kẻ đe dọa đất nước chúng ta."

Tổng thống Obama đã có thái độ nghiêm nghị khi ông gặp các phóng viên báo chí tại Hawaii, nơi ông đang đi nghỉ cùng gia đình. Ông nói đến những biện pháp đã được áp dụng để cải thiện an toàn hàng không từ lúc xảy ra vụ tấn công và ông tìm cách trấn an nhân dân Mỹ là chính phủ đang làm tất cả những gì có thể được để bảo vệ dân chúng.

Tổng thống Obama cho biết sẽ phái thêm nhân viên thi hành luật pháp trên nhiều chuyến bay và thủ tục kiểm tra hành lý của hành khách đang dược duyệt xét lại, trong đó có việc duyệt lại các danh sách trên máy điện toán được dùng để phát giác những thành phần nguy hiểm.

Ông cũng nói thêm rằng ông đang tham khảo ý kiến với các giới chức phụ trách an ninh quốc gia. Ông nói về quyết tâm của mọi người trong việc đối phó với mối đe dọa của khủng bố.

Ông Obama nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng mọi yếu tố của sức mạnh quốc gia để cắt đứt, triệt hạ và đánh bại những kẻ cực đoan bạo động đe dọa chúng ta, bất kể là bọn chúng đến từ Afghanistan hay Pakistan, từ Yemen hay Somalia, hay từ bất cứ nơi nào mà bọn chúng dùng làm nơi để hoạch định những âm mưu tấn công đất nước chúng ta."

Tổng thống Obama kêu gọi dân chúng Mỹ nên cảnh giác nhưng cần tự tin khi du hành trong mùa nghỉ cuối năm này và trong suốt năm tới.

Ông lưu ý rằng nghi can đánh bom trên chuyến bay của hãng hàng không North West từ Amsterdam đến Detroit đã bị những hành khách khác trên máy bay ngăn chận và nói những người đó đã hành động nhanh chóng và quả cảm.

Trong khi đó, một nhóm có tên là al-Qaida ở bán đảo Ả Rp đã lên tiếng nhận trách nhiệm đối với vụ khủng bố bất thành này. Trong thông cáo phổ biến trên internet hôm thứ hai, nhóm này nói rằng vụ tấn công đó là để trả đũa cho việc Hoa kỳ hỗ trợ những cuộc hành quân chống lại nhóm của họ ở Yemen. Tuyên bố vừa kể chưa được kiểm chứng độc lập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG