Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp Mỹ tranh luận về vấn đề biến đổi khí hậu


Các nhà lập pháp Mỹ tranh luận về vấn đề biến đổi khí hậu
<!-- IMAGE -->

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang chuẩn bị lên đường tới Copenhagen để dự hội nghị quốc tế về biến đổi khí hậu, trong khi các nhà lập pháp trong nước đang tranh luận về vấn đề này.

Phát biểu trên kênh truyền hình Fox News ngày chủ nhật, Thượng nghị sĩ Cộng hòa James Inhoff nói rằng Tổng thống Obama sẽ chẳng thể cam kết các mục tiêu cắt giảm khí thải cụ thể tại cuộc hội nghị mà không có sự chấp thuận của Quốc hội. Ông Inhoff, một người luôn phản đối dự luật năng lượng, đã hứa sẽ ngăn cản không để bất cứ dự luật nào về năng lượng do Hạ viện soạn thảo được thông qua tại Thượng viện.

Dự luật của Hạ viện bao gồm các hình thức khuyến khích các công ty cắt giảm khí thải. Tuy nhiên các đảng viên bảo thủ như ông Inhoff tin rằng dự luật này sẽ phá hoại nền kinh tế Hoa Kỳ và khiến người Mỹ mất việc làm.

Ðồng tác giả của dự luật, Dân biểu Dân chủ Edward Markey, nói rằng thời hạn cắt giảm khí thải, được cho là nguyên nhân gây nên tình trạng tăng nhiệt toàn cầu, đã quá hạn từ lâu và việc cắt giảm là điều cần thiết. Ông Markey cũng cho hay thậm chí khi dự luật này không được Quốc hội thông qua thì Tổng thống Obama vẫn có thẩm quyền để đưa ra những lời cam kết tại Copenhagen.

Ông Markey cũng bênh vực quyền của tổng thống được đề nghị hỗ trợ cho các nước đang phát triển nhằm giúp họ chuyển đổi từ việc sử dụng nhiên liệu lỗi thời sang những nguồn năng lượng sạch hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG