Đường dẫn truy cập

Căng thẳng gia tăng giữa hai ông Cheney, Biden


Tổng thống Bush và tổng thống tân cử Obama đã tuyên bố nhất quyết tạo điều kiện tốt nhất để cho sự chuyển giao quyền bính diễn ra trong xuôi thuận và thân thiện. Nhưng dường như lại có căng thẳng giữa hai vị phó tổng thống khi hai ông xuất hiện trên đài truyền hình sáng chủ nhật trong các cuộc phỏng vấn riêng rẽ.

Lên tiếng trong chương trình của đài ABC phó tổng thống tân cử Joe Biden cho biết ông Dick Cheney đã đưa ra những lời khuyên không lành mạnh cho Tổng thống Bush.

Theo lời ông Biden những lời cố vấn cuả ông Dick Cheney đưa ra không lành mạnh cho nền an ninh của Hoa Kỳ và không phù hợp với Hiến pháp Hoa Kỳ.

Trong lúc vận động tranh cử, ông Biden gọi ông Cheney là một người 'nguy hiểm'. Ông nói trong chương trình của đài ABC rằng ông tin điều đó là sự thực, và rằng ông Cheney đã tìm cách mở rộng quyền tổng thống, vượt ra khỏi những hạn chế do hiến pháp qui định.

Nói về ông Dick Cheney, ông Biden cho rằng ông Cheney có ý cho rằng trong thời kỳ chiến tranh tất cả quyền bính đều phải trao cho hành pháp, theo ông điều này hoàn toàn sai lầm. Theo ông thì những khuyến cáo của ông Dick Cheney đã khiến cho chính quyền của tổng thống Bush, chấp nhận hàm ý đó, nên đã đi quá những giới hạn của hiến pháp, nhưng ở mức độ tối thiểu để làm suy yếu địa vị của Hoa Kỳ trên thế giới và làm suy yếu an ninh của Hoa Kỳ.

Lên tiếng trên đài truyền hình tin tức Fox hôm chủ nhật, phó Tổng thống Cheney nói rằng ông không coi những lời chỉ trích của ông Biden là quan trọng.

Ông Cheney nói rằng sự thực của vấn đề, nhất là khi có cuộc xung đột mà ngươi Mỹ phải đối mặt ngày nay, người dân Mỹ thấy rằng họ cần có một hành pháp mạnh. Những gì mà chính quyền của Tổng thống Bush làm là hành xử cái quyền đó.

Nhưng phó tổng thống tân cử Joe Biden nhất định cho là chính quyền của tổng thống Bush đã đi quá đà. Ông nói trên đài truyền hình ABC rằng ông nhận được phúc trình tình báo y hệt như Tòa Bạch Ốc nhận được.

Tổng thống Bush và phó tổng thống Dick Cheney đã nói rằng những phúc trình mà cả hai ông cùng nhận đượclà để cho hai ông biết rõ về tầm mức của mối đe dọa mà Hoa Kỳ phải đối mặt và nhu cầu phải có một hành pháp mạnh.

Nhưng ông Biden cho biết ông lại có quan điểm khác. Ông nói từ lúc có những phúc trình đó đến nay, ông chưa thấy có gì có thể thay đổi quan điểm căn bản của ông rằng, điều thứ nhất, trại giam Guantanamo cần phải đóng cửa. Điều thứ nhì, lề lối thực thi chính sách của chính quyền tổng thống Bush cả trong vấn đề ttheo dõi tình báo lẫn trong vấn đề đối xử với những người bị bắt giữ vì tình nghi khủng bố đã gây tai hại cho thanh danh của Hoa Kỳ trên khắp thế giới.

Ông Biden nói rằng đường lối mà ông tiếp cận trong địa vị phó tổng thống cuả ông sẽ tự chế hơn. Ông Cheney thì nói rằng ông có quyền để làm như thế.

Ông Cheney nói rõ ràng là ông Biden muốn thu nhỏ quyền hạn của phó tổng thống. Theo ông thì tổng thống tân cử Obama sẽ quyết định xem là ông trông đợi gì ở vị phó tổng thống. Và rõ ràng, căn cứ trên lối mà tổng thống và phó tổng thống tân cử bàn luận về chuyện này, thì ông Obama không trông đợi là ông Biden sẽ có một vai trò như ông Cheney đã có trong thời gian ông giữ chức vụ phó tổng thống.

Ông Cheney nói rằng người kế nhiệm ông không yêu cầu ông cho lời khuyên và cho biết là ông cũng không có gì hơn để khuyên nhủ ngoài những điều ông đã nói ra.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG