Đường dẫn truy cập

Ông Biden cam kết hành động để vực dậy nền kinh tế Mỹ


Phó tổng thống tân cử Joe Biden, cho biết ban kinh tế sắp tới của Tòa Bạch Ốc đang đạt được tiến bộ hướng tới thỏa thuận về chi tiết của một kế hoạch kích hoạt kinh tế. Các cố vấn của tổng thống đắc cử Barack Obama đang gia tăng con số công ăn việc làm mà họ muốn tạo thêm. Thông tín viên Kent Klein của đài VOA tại thủ đô Washington có bài tường thuật sau đây.

Vào lúc gặp gỡ ban kinh tế hôm qua, ông Biden nói rằng số công ăn việc làm bị mất đi ở Mỹ cao hơn con số các chuyên gia đã nghĩ, và vì thế cần đến một kế hoạch kích hoạt lớn hơn.

Ông Biden nói: “Sự suy yếu trong tình trạng thất nghiệp ở nước này đã khiến tổng thống đắc cử phải ra lệnh cho ban kinh tế của chúng tôi, trong đó có một số người hiện diện ở đây, nâng cao mục tiêu của kế hoạch kích hoạt, tăng số công ăn việc làm mới sẽ tạo dựng từ 2 triệu rưỡi lên tới 3 triệu trong vòng 2 năm sắp tới.”

Nguyên bộ trưởng Tài chính thời chính phủ Clinton Larry Summers, người sẽ đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia của ông Obama, nói với các phóng viên rằng cần phải tiến hành ngay các biện pháp mạnh dạn.

Ông Summers nói: “Không có hành động về chính sách cụ thể, thì chúng ta gần như chắc chắn sẽ đứng trước tình trạng suy thoái kinh tế tệ hại nhất kể từ Thế chiến thứ hai.”

Ban kinh tế của ông Obama và phe Dân chủ đang kiểm soát Quốc hội đang tìm cách đạt được thỏa thuận về phác đồ kế hoạch để các nhà lập pháp có thể quyết định kịp thời vào đầu tháng giêng tới. Họ hy vọng phác đồ này sẽ sẵn sàng để ông Obama thực thi càng sớm càng hay sau khi lên nhậm chức vào ngày 20 tháng Giêng.

Phó tổng thống tân cử Biden nói rằng chính quyền mới và các nhà lãnh đạo quốc hội sắp đạt được thỏa thuận về tầm mức của kế hoạch kích hoạt, và ngân khoản sẽ dùng vào việc gì. Ông Biden cho biết tổng thống tân cử và các cố vấn của ông muốn chi phần lớn ngân khoản để tái thiết hạ tầng cơ sở trong nước.

Ông Biden nói: “Kế hoạch này sẽ tập trung vào việc đầu tư vào y tế, giáo dục và năng lượng, trong số các lãnh vực khác nữa. Và kế hoạch sẽ hướng vào các đầu tư quan trọng vào cầu đường của chúng ta trong nước. Tôi biết là có một số người nói là chúng tôi đầu tư vào những chưong trình đã có sẵn. Nhưng chúng ta đã để cho hạ tầng cơ sở của chúng ta suy sụp lâu nay rồi – từ hệ thống nước cho đến cầu đường, và đầu tư vào các hệ thống vừa kể là hợp lý vào lúc này.”

Tổn phí của kế hoạch kích hoạt được đề xuất ước chừng sẽ vào khoảng từ 650 đến 850 tỷ đôla. Ông Biden nói rằng người dân Mỹ thọ thuế có thể yên tâm rằng kế hoạch này sẽ không chứa các khoản dành riêng – các dự án đặc quyền mà các nhà lập pháp thường kèm theo các dự luật về chuẩn chi.

Ông Biden nói: “Đây sẽ không phải là vấn đề chính trị như thông lệ. Và chúng tôi sẽ không chấp nhận tiến hành mọi việc như thông lệ ở Washington. Tôi xin nhắc lại một lần nữa là sẽ không có các khoản dành riêng trong kế hoạch phục hồi kinh tế này.”

Trong khi đó, Bộ Thương mại báo cáo rằng tổng sản phẩm quốc dân GDP – tức trị giá của tất cả hàng hóa và dịch vụ sản xuất tại Hoa Kỳ – đã sụt giảm với mức 0,5% một năm trong khoảng thời gian giữa tháng 7 và tháng 9.
XS
SM
MD
LG