Đường dẫn truy cập

Các phi trường Ấn Ðộ trong tình trạng 'báo động đỏ'


Ấn Độ đã đặt một số phi trường quốc tế của họ trong tình trạng báo động đỏ, sau khi có những lời đe dọa được gởi nhiều lần bằng e-mail dọa tấn công các cơ sở hàng không ở New Dehli, Bangalore, và Chennai cùng với những vụ cướp máy bay. Từ New Dehli, thông tín viên đài VOA Steve Herman tường thuật rằng việc tăng cường an ninh được thực hiện sau vụ tấn công khủng bố ở Mumbai hồi tuần trước và trùng hợp với kỷ niệm ngày một đền thờ Hồi giáo ở Ấn Độ bị phá hủy.

Mặc dù một số chuyên gia an ninh nghi ngờ tính chất xác thực của những email cảnh báo về việc có thể xảy ra thêm những vụ tấn công khủng bố, nhưng giới hữu trách Ấn Độ đã không hề có ý xem thường. Họ đã đặt tất cả các phi trường dân sự trong tình trạng báo động và thực hiện những vụ khám xét hành khách, hành lý rất nghiêm nhặt.

Kết quả truy tung cho thấy những email đe dọa gởi cho các cơ quan truyền thông, kể cả Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, phát xuất từ một máy chủ tiếp vận ở Ả rập Saudi. Nhưng các nhà phân tích nói rằng những email này không có nét tương đồng về cách thức và ngôn từ với những email khả tín mà nhà chức trách đã nhận được trước đây từ nhóm Deccan Mujaheddin. Những email từ tổ chức ít người biết tới này đã được gởi ngay sau những vụ nổ bom hồi đầu năm nay tại một số thành phố ở Ấn Độ.

Các giới chức chính phủ ở New Dehli nói rằng vụ tấn công ở Mumbai hồi tuần trước được thực hiện bởi nhóm Laskar-e-Taiba, có bản doanh ở Pakistan.

Một yếu tố khác khiến giới hữu trách quan tâm là các email này được gởi đi vài ngày trước dịp kỷ niệm ngày đền thờ Babri Masjid ở tiểu bang Uttar Pradesh bị phá hủy. Ngôi đền – do vị hoàng đế đầu tiên của triều đại Mughal xây dựng, đã bị những người theo Ấn Độ giáo phá sập vào ngày mồng 6 tháng 12 năm 1992. Việc này đã khiến những người Hồi giáo vô cùng căm phẫn.

Những email đe dọa mới đây đã đề cập một cách cụ thể tới các phi trường quốc tế ở Bangalore, Chennai và New Dehli.

Báo chí và truyền hình Ấn Độ trích dẫn các nguồn tin trong chính phủ nói rằng bên cạnh những email, giới hữu trách cũng nhận được thông tin tình báo cho thấy các phần tử khủng bố định tấn công các phi trường hoặc cưỡng đoạt máy bay.

Giám đốc lực lượng cảnh sát hàng không Ấn Độ, ông Fali Homi Major cho biết rằng các viên tư lệnh trong quân đội đã thảo luận về khả năng xảy ra những vụ tấn công tương tự như vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 ở Mỹ.

Ông Major nói thêm như sau trong cuộc họp báo ngày hôm nay.

Ông Major nói: "Cuộc thảo luận được thực hiện dựa trên một số cảnh cáo mà chúng tôi nhận được. Có vậy thôi. Không có điều gì khác cả. Và cũng như mọi khi, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó."

Khi được hỏi về những biện pháp mà ông định thực hiện để tăng cường an ninh cho hoạt động hàng không, ông Major đã từ chối không chịu trả lời.

Báo chí Ấn Độ cho biết cảnh sát hàng không đã được bố trí trên một số các chuyến bay và chó nghiệp vụ đang hoạt động tại các phi trường để dò tìm chất nổ. Hành khách và hành lý xách tay cũng phải trải qua thêm các thủ tục khám xét trước khi được lên máy bay.

Trong vài ngày qua, quân đội và các cơ quan tình báo Ấn Độ đã bị nhiều người chỉ trích vì có cáo giác cho rằng trước khi xảy ra vụ tấn công ở Mumbai hồi tuần trước chính phủ Mỹ đã cung cấp cho giới hữu trách Ấn Độ những thông tin mà họ nghe lén từ các cuộc điện đàm của bọn khủng bố – những thông tin này cho thấy rằng bọn khủng bố định tấn công Mumbai qua ngã đường biển, và khách sạn Taj Mahal là một trong các mục tiêu.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG