Đường dẫn truy cập

LHQ: Vi phạm nhân quyền vẫn tiếp diễn ở Iraq


Phái bộ Hỗ trợ của Liên hiệp quốc nói rằng số vụ tấn công bạo động do các nhóm tội phạm và các phần tử dân quân thực hiện tại Iraq đã giảm xuống, nhưng chưa hết hẳn.

Phúc trình về nhân quyền mà phái bộ này vừa phổ biến ghi nhận rằng các đối tượng thường là mục tiêu bị tấn công tại nước này là những người làm công tác chuyên môn, các quan chức an ninh, và các nhà truyền giáo.

Phúc trình nói rằng cần phải cấp thiết có biện pháp bảo vệ cho phụ nữ vì họ đang trở thành đối tượng của bạo động đang ngày càng tăng.

Phúc trình cũng đề cập đến tình trạng ngược đãi và tra tấn tù nhân tài các trại giam ở Iraq.

Phát ngôn viên về nhân quyền của Liên hiệp quốc Rupert Colville nói rằng tình trạng đối xử tồi tệ và tra tấn tù nhân tại các nhà tù là hành động vi phạm nghiêm trọng nhân quyền quốc tế.

Phúc trình nói tiếp rằng trong lúc Iraq đang dần khôi phục lại chủ quyền, thì nước này cũng cần phải nỗ lực nhiều hơn trong nhiệm vụ bảo vệ nhân quyền.

Trong các diễn biến bạo động, các vụ đánh bom đã giết chết 9 người tại miền bắc Iraq, nơi các lực lượng quân sự của Iraq và Mỹ đang cố tiêu diệt những căn cứ của các phần tử bạo động Sunni, và các phần tử liên hệ với al-Qaida.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG