Đường dẫn truy cập

Hội nghị thượng đỉnh APEC kết thúc tại Lima


Hôm nay, các nhà lãnh đạo ở vành đai Thái bình dương kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại Lima ở Peru. Họ đã cam kết duy trì một mặt trận thống nhất trong cuộc chiến chống lại cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Hội nghị của 21 nhà lãnh đạo của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái bình dương, tức APEC, hôm qua đã cam kết hạn chế trong một năm việc nâng các rào cản mậu dịch quốc tế.

Các thành viên APEC cũng hứa sẽ thúc đẩy để hồi sinh các cuộc thương nghị mậu dịch đã bị sụp đổ hồi tháng 7.

APEC, là khối chiếm phân nửa các hoạt động mậu dịch trên thế giới, đã đề nghị một cuộc cải tổ các cơ chế tài chính toàn cầu, lập lại ý kiến đã được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh nhóm G-20 mới đây ở thủ đô Washington của Hoa Kỳ.

Hội nghị này là cuộc họp thượng đỉnh cuối cùng mà tổng thống George Bush tham dự trước khi rời chức.

Trong bài phát biểu hôm qua, Tổng thống Bush nói rằng 3 sức mạnh lớn cho sự tăng trưởng kinh tế là 'thị trường tự do, mậu dịch tự do và con người tự do'.

Ông Bush cũng nhắc lại rằng một trong những bài học lâu dài của cuộc Đại Suy thoái là chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch là con đường tiến tới sự tàn phá kinh tế toàn cầu.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG