Đường dẫn truy cập

TT Bush cổ xúy mậu dịch tự do


Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush nói rằng các quốc gia cần phải cùng làm việc để mở rộng thị trường và bãi bỏ các rào cản mậu dịch nhằm giảm bớt tình trạng căng thẳng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã đọc diễn văn trước các doanh gia hàng đầu từ các nước trong vùng Vành đai Thái bình dương, một khoảng thời gian ngắn trước khi hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác châu Á Thái bình dương, gọi tắt là APEC, khai mạc tại thủ đô Lima của Peru.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng tất cả các nước công nghiệp cũng như các nước đang phát triển đều cần góp phần chửa lành căn bệnh của kinh tế thế giới.

Tổng thống Bush nói rằng các nước đều đang cảm thấy hệ quả đầy khó khăn từ cuộc khủng hoảng kinh tế. Vì vậy tất cả các nước cần phải tham gia vào việc tìm giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông sẽ thúc giục 21 nước thành viên của APEC tham gia nỗ lực này, và nêu lên rằng kinh tế của khối này chiếm đến 50% kinh tế thế giới.

Tổng thống Bush nói rằng thế giới đang chứng kiến một sự chuyển hướng lịch sử khi trung tâm kinh tế của thế giới chuyển từ tây sang đông phương, từ khu vực Đại tây dương sang Thái bình dương.

Ông nói rằng một số nước nhìn sự vươn lên của khu vực châu Á Thái bình dương với sự nghi ngờ và lo sợ, nhưng Hoa Kỳ thì không.

Tổng thống Bush nói 3 sức mạnh vĩ đại góp phần cho tăng trưởng kinh tế là 'thị trường tự do, thương mại tự do và con người tự do'.

Ông nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc hoàn tất một thỏa thuận mậu dịch tự do toàn cầu tại các cuộc đàm phán Doha.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông sẽ mãn nhiệm trong 2 tháng tới. Tuy nhiên chính quyền của ông sẽ đẩy mạnh các phương thức nhằm có thể hoàn tất các cuộc đàm phán Doha để có thể chuyển đi thông điệp là các nước không chấp nhận chính sách bảo hộ trong thế kỷ 21.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG