Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush đi Peru dự Hội nghị APEC


Tổng thống Hoa Kỳ George Bush đang trên đường đi Peru dự hội nghị thượng đỉnh vành đai Thái Bình Dương lần chót. Theo dự kiến, đây cũng sẽ là chuyến công du nước ngoài cuối cùng của ông Bush trước khi rời chức. Thông tín viên Paula Wolfson của đài VOA chuyên theo dõi các diễn biến tại Toà Bạch Ốc ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Tổng thống Bush đã dự hội nghị thượng đỉnh vành đai Thái Bình dương lần đầu tiên chỉ hai tháng sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 tại Hoa Kỳ.

Nay, trong tình hình cả nước rơi vào một cuộc khủng hoảng tài chính, ông lại xuất hiện lần chót trước Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái bình dương gồm 21 quốc gia.

Các vị phụ tá ở Toà Bạch Ốc cho hay tổng thống sẽ kêu gọi APEC ủng hộ các biện pháp đã được thực thi để thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu. Họ cho biết có phần chắc ông Bush sẽ tập trung vào sự cần thiết phải mở rộng mậu dịch trên toàn thế giới và mở cửa các thị trừơng.

Ông Charles Freeman là một cựu viên chức thương mại của Hoa Kỳ. Ông cho rằng mặc dù ông Bush không còn nhiều thời giờ tại chức, lời nói của ông có thể có tác dụng tại diễn đàn.

Ông Freeman nói: “Ý tôi muốn nói là, lời lẽ là có tác dụng. Vì thế tôi nghị điều mà giới lãnh đạo nói về việc khai phóng mậu dịch là rất quan trọng. Và khởi xướng việc đó là điều chủ yếu. ”

Các quốc gia thuộc vành đai Thái Bình dương chiếm khoảng phân nửa dân số và mâụ dịch trên thế giới. Và con số các hiệp định thương mại tự do và song phương giữa các thành viên APEC đã tăng vọt trong những năm vừa qua.

APEC không phải là một tổ chức chính thức hay một cơ chế để thương lượng, nhưng là một nơi để các nhà lãnh đạo tề tựu trao đổi các tư tưởng và ý kiến. Và tuy không có thế lực như nhóm G-20 gồm các nền kinh tế công nghiệp hoá và đang trỗi dậy, APEC là một công cụ đối thoại trong một khu vực quan trọng trên thế giới.

Ông Steven Schrage, một chuyên gia về kinh doanh và thưong mại quốc tế tại Trung tâm Khảo cứu Quốc tế và Sách lược, nói rằng vành đai Thái bình dương vô cùng quan trọng.

Ông Schrage nói: “Khu vực này chiếm lãnh 60% hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ, 60% tổng sản lượng của thế giới. Tôi cho rằng nó chiếm hơn 50% nền thương mại thế giới, 3 tỷ người tiêu thụ, như thế là có một khối quan trọng các nhà lãnh đạo thế giới ở đây với một số các nền kinh tế hiện đại và quan trọng nhất.”

Diễn đàn APEC cũng dành cho các nhà lãnh đạo vành đai Thái bình dương một cơ hội để mở nhiều cuộc họp riêng rẽ bên lề với từng người một. Chẳng hạn như theo dự kiến, tổng thống Bush sẽ hội ý với các nhà lãnh đaọ của Trung quốc, Nam Triều Tiên, Nhật Bản, và nước chủ nhà Peru.

Trong khi đây là một dịp để nói lời tạm biệt, các vị phụ tá nói rằng ông Bush có một lịch làm việc dầy đặc cho các cuộc hội kiến này. Họ nói rằng ông muốn thảo luận về các tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên với các bên tham gia trong tiến trình thương nghị với Bình Nhưỡng. Và họ cũng cho biết ông muốn thảo luận vấn đề Gruzia và hệ thống phòng thủ phi đạn đã được đề nghị tại Châu Âu với tổng thống Dmitri Medvedev của Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG