Đường dẫn truy cập

Dân Trung Ðông nghĩ gì về bầu cử Mỹ?


Tại Trung đông một số ý kiến của công chúng đều ủng hộ cho ứng cử viên Dân Chủ Barack Obama trong cuộc bầu cử tổng thống vào hôm nay, thứ ba thay vì ứng cử viên đảng Cộng Hòa John Mc Cain. Nhưng theo Thông tín viên Edward Yernanian tường trình từ Cairo, một số nhân vật nắm giữ các vai trò chính trị tại vùng Vinh cũng như những người theo Ki tô Giáo tại Libăng và Ai Cập dường như lại ủng hộ ông John McCain.

Những cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ là đề tài lôi cuốn các khán thính giả trong thế giới Ả Rập. Đài truyền hình Al Jazeera và Al Arabiya đang dùng phần lớn thời giờ để tường trình về đề tài này. Những nhà bình luận chính trị của cả hai đài này đều nói rằng công luận tại hầu hết khu vực Trung đông đều ủng hộ rộng rãi cho ứng cử viên Barack Obama của đảng Dân chủ.

Tờ nhật báo tiếng Ả Rập “Asharqalawsat' cho đăng một bức hí họa trong số ra ngày thứ hai về ông Obama và ông McCain đang cầm gậy tính đập một người đàn ông Ả Rập, ý tờ báo muốn nói rằng cả hai ứng cử viên này của Hoa Kỳ đều chẳng tử tế gì đối với người Ả Rập.

Chính phủ Syrie đã chẳng giấu giếm khi tỏ ý rằng họ muốn thấy ông Barack Obama trở thành vị tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ và cứ tiếp tục chỉ trích ông John McCain trên những phương tiện truyền thông chính thức của nhà nước. Tờ Techrine của Syrie đã đi xa đến mức cáo buộc chính quyền tổng thống Bush đã leo thang đến độ mở 1 cuộc tấn công vào thị trấn Sukkariya bị coi “để giúp McCain thắng cử “!

Trong khi đó tin cho hay một số những lãnh tụ chính trị tại vùng Vịnh Ba Tư lại ủng hộ ứng cử viên John McCain hơn vì họ cho rằng ông John McCain đắc cử sẽ tốt hơn cho quyền lợi thương mại của họ, cũng như ông McCain sẽ tiếp tục chính sách của chính quyền tổng thống Bush cô lập Iran, một quốc gia bị coi là một đe dọa cho nhiều quốc gia vùng Vịnh.

Giáo sư Paul Salem, giám đốc Trung Tâm Carnegie Về Hòa Bình Trung đông tại Beirut, nói rằng ông Obama là người được công luận Trung dông ưa thích nhất, nhưng không phải là người được tất cả mọi lãnh tụ chính trị Ả Rập ủng hộ

Giáo sư Salem nói: “Tôi hiện đang ở Kuwait và sẽ lưu lại đây trong vòng vài ngày để nói chuyện với những người trong vùng Vịnh, và theo dõi truyền thông Ả Rập, cả truyền hình lẫn báo chí, chắc chắn là đại đa số giới truyền thông và công chúng nói chung mà quý vị tiếp xúc rõ ràng thích ông Obama và ngả về phía ông hơn, trong khi một số người thuộc thành phần ưu tú và những người nắm quyền quyết định thì lại thích ông McCain hơn, bởi vì ông có lập trường cứng rắn đối với Iran, Syria và có lập trường mạnh mẽ về vấn đề Iraq, là những điều mà họ quan tâm. Vì thế tôi cho rằng công luận thì nghiêng hẳn về hướng ông Obma, trong khi một số thuộc thành phần ưu tú thì có thể ngả về hướng ông McCain.

Tại Libăng, nhiều người theo Thiên Chúa Giáo nói họ ủng hộ ông McCain hơn so với ông Obama, bởi vì họ tin rằng ông McCain đại diện cho quyền lợi của họ hơn. Ông Dany Beyrouthi là một người hậu thuẫn cho Đảng Lực Lượng Thiên Chúa Giáo Libăng, nói ông McCain đại diện cho một phần của nước Mỹ mà ông ngưỡng mộ nhất.

Ông Beyrouthi nói: “Ông John McCain, theo tôi, sẽ là một vị Tổng Thống giỏi bởi vì ông là một người theo đạo Thiên Chúa, như tôi. Tôi thích chuyện ông McCain đã chiến đấu tại Việt Nam, trong khi tôi thì chiến đấu tại Libăng này với các lực lượng Libăng. Tôi tin rằng bất cứ người nào đã cầm súng chiến đấu cho tự do của đất nước họ, thì tôi tin rằng người ấy phải biết rất rõ điều mà ông muốn.

Tiến sĩ Hassan Nafae là giáo sư môn chính trị học của Đại Học Cairo, và là người đứng đầu nhóm Diễn Đàn Tư Duy Ả Rập, một tổ chức đặt trụ sở tại Amman. Ông nói rằng ông Obama rõ rệt là người được công chúng Ả Rập nói chung ủng hộ, và cá nhân ông, cũng hy vọng ông Obama sẽ thắng cử.

Ông Nafae nói: “Tôi tin rằng không có nghi vấn gì về sự kiện đa số người Ả Rập trên khắp khu vực này ủng hộ ông Barak Obama, nhưng họ không tin ông Obama có thể thay đổi hoàn toàn chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, tuy nhiên ít nhất ông Obama sẽ không phạm những lỗi lầm tương tự như những lỗi lầm mà ông Bush đã làm. Hoa Kỳ giờ đây đang cần đến thế giới hơn lúc nào hết.

Giáo Sư Nafae lập luận rằng rất nhiều phần tử cực đoan Hồi Giáo tại Trung Đông đang hy vọng là ông John McCain sẽ thắng, bởi vì họ tin rằng ông McCain sẽ tiếp tục phần lớn các chính sách mà Tổng Thống Bush đã cho thi hành tại vùng Trung Đông, vốn đã làm cho Hoa Kỳ không được công chúng tại đây ưa thích. Ông nói rằng các thành phần cực đoan đang cổ võ cho ngày tàn của Hoa Kỳ, và họ tin rằng ông McCain sẽ đưa Hoa Kỳ đến chỗ suy sụp hoàn toàn.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG