Đường dẫn truy cập

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống lịch sử


Cử tri Hoa Kỳ hôm nay đi bỏ phiếu để quyết định ai sẽ là người kế nhiệm Tổng thống Bush tại Tòa Bạch Ốc, thượng nghị sĩ John McCain của đảng Cộng hòa, hoặc thượng nghị sĩ Barack Obama của đảng Dân chủ.

Việc bỏ phiếu đang tiến hành tại hầu hết các tiểu bang của Mỹ và tại thủ đô Washington.

Ở địa điểm đầu phiếu nào cũng có những hàng dài những người chờ đợi trong khi các giới chức đã chuẩn bị cho một con số cử tri kỷ lục, đang nóng lòng muốn góp lá phiếu của mình vào kỳ bầu Tổng thống lịch sử.

Kinh tế trong vài tháng qua đã trở thành đề tài trọng tâm của chiến dịch vận động tranh cử kéo dài nhất trong lịch sử.

Thượng nghị sĩ McCain cam kết sẽ cắt giảm lãng phí trong chi tiêu công và diệt trừ tham nhũng tại Washington, trong khi ông Obama hứa sẽ giảm thuế cho tầng lớp trung lưu.

Cả hai ứng cử viên đều hứa sẽ mang lại sự đổi thay cho Washington và đều tìm cách lánh xa đương kim Tổng thống Bush hiện không được lòng dân.

Cũng trong ngày hôm nay, cử tri Hoa Kỳ sẽ bầu chọn tất cả 435 dân biểu tại Hạ viện sẽ có nhiệm kỳ hai năm, và sẽ bầu chọn khoảng 1/3 thượng nghị sĩ có nhiệm kỳ 6 năm.

Tại Hoa Kỳ, mỗi tiểu bang được quy định có số phiếu cử tri đoàn tùy theo dân số và số đại biểu quốc hội của bang. Ứng viên thắng cử Tổng thống phải được ít nhất 270 phiếu trong tổng số 538 phiếu cử tri đoàn của cả nước.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG