Đường dẫn truy cập

Trung Quốc công bố danh sách các phần tử khủng bố bị truy nã


Trung Quốc vừa công bố một danh sách 8 người bị truy nã vì bị tố giác là đã thực hiện những vụ tấn công nhắm mục đích gây gián đoạn cho Thế vận hội Bắc Kinh. Những người này cũng bị cáo buộc là khích lệ hoạt động ly khai ở tỉnh Tân Cương của Trung Quốc, nơi những người theo tôn giáo thiểu số ta thán về sự cai trị mạnh tay của Bắc Kinh. Từ thủ đô Trung Quốc, thông tín viên đài VOA Daniel Schearf gửi về bài tường thuật sau đây.

Bộ Công an Trung Quốc đã công bố một danh sách các phần tử khủng bố bị cáo buộc có liên hệ với Phong trào Hồi giáo Đông Turkistan, mà Liên hiệp quốc coi là một tổ chức khủng bố có liên hệ với al-Qaida.

Bộ Công an nói rằng 8 người trong danh sách này đều mang quốc tịch Trung Quốc, đã hoạch định và thực hiện những vụ tấn công tàn bạo nhằm gây rối cho Olympic Bắc Kinh và khuấy động chủ nghĩa ly khai tại tỉnh Tân Cương miền tây Trung Quốc.

Chi tiết các vụ tấn công không được công bố và chưa rõ liệu nhà chức trách có liên kết những người này với vụ phá vỡ các tổ khủng bố theo như lời cáo giác và những vụ tấn công cảnh sát ở tỉnh Tân Cương trong năm nay hay không.

Trung Quốc nói rằng các nghi can vẫn còn tại đào, nhưng bộ Công an không cho biết họ có thể đang ở đâu. Người phát ngôn của công an, ông Ngô Hòa Bình kêu gọi sự hợp tác quốc tế để truy lùng các phần tử này.

Ông Ngô nói rằng họ hy vọng chính phủ các nước liên hệ và các cơ quan thi hành công lực sẽ tiến hành những cuộc điều tra hình sự. Ông cho biết nêu họ tìm ra được, thì những người này phải lập tức bị bắt và giao cho nhà chức trách Trung Quốc để trừng phạt theo luật pháp.

Hồi đầu năm này, bộ công an cho biết họ đã phá vỡ nhiều tổ khủng bố ở Tân Cương và bắt giữ hơn 80 nghi can âm mưu các vụ đánh bom và bắt cóc trong thời gian Thế vận hội mùa hè.

Hồi tháng 8, chỉ vài ngày trước khi khai mạc Olympic ở Bắc Kinh, 16 cảnh sát biên phòng đã bị sát hại ở Tân Cương trong một vụ tấn công mà các phần tử Hồi bị quy cho là thủ phạm.

Bắc Kinh cho biết đang chống lại một mối đe dọa từ phía các phần tử tranh đấu Hồi giáo ở Tân Cương nhưng đã không đưa ra được mấy bằng cớ.

Các tổ chức nhân quyền cho rằng việc chính phủ kiểm soát tôn giáo và các tài nguyên thiên nhiên đã khích động tình cảm ly khai ở Tân Cương, nơi sinh cư của cộng đồng sắc tộc Uighur thiểu số. Đa số người Uighur theo đạo Hồi.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG