Đường dẫn truy cập

Một nhà sư bị bắt, tra tấn vì giúp làm phim hậu thuẫn Tây Tạng


Một nhà sư Tây Tạng bị bắt giữ vì đã tiếp tay thực hiện một bộ phim hậu thuẫn cho Tây Tạng đã được phóng thích sau khi bị tra tấn trong một nhà tù Trung Quốc, theo như lời cáo buộc của những người thực hiện bộ phim.

Các nhà sản xuất bộ phim mang tựa đề 'Leaving Fear Behind', xin tạm dịch 'Bỏ lại Sợ Hãi sau Lưng' đã ra thông cáo hôm Chủ Nhật, nói rằng nhà sư Jigme Gyatso đã được trả tự do mới đây, sau một thời gian bị giam cầm đã bắt đầu khi ông bị bắt hồi tháng Ba năm nay.

Thông cáo này nói nhà sư đã bị đánh đập và treo ngược lên trong nhiều giờ đồng hồ, ông bị trói vào một chiếc ghế trong nhiều ngày liên tiếp trong khi các cuộc thẩm vấn được xúc tiến.

Thông cáo này còn nói rằng một người Tây Tạng khác bị bắt giữ tại Trung Quốc sau khi tiếp tay thực hiện bộ phim, ông Dhondup Wangchen, vẫn bị cầm tù.

Trong một thông báo trước đó, các nhà làm phim nói theo tin cuối cùng họ nhận được về ông Wangchen, thì ông bị giam giữ tại tỉnh Thanh Hải.

Trong bộ phim do một nhóm mang tên là 'Nhóm Quay Phim cho Tây Tạng' thực hiện, có những đoạn phỏng vấn người Tây Tạng về Trung Quốc, nước đang cai trị Tây Tạng, về Đại Hội Olympic tại Bắc Kinh năm nay, và về Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của nhân dân Tây Tạng.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG