Đường dẫn truy cập

Trung Quốc nới lỏng biện pháp kiểm soát ký giả nước ngoài


Trung Quốc đã loan báo rằng những quyền tự do báo chí dành cho các nhà báo nước ngoài trong thời gian Thế vận Hội Bắc Kinh sẽ trở thành vĩnh viễn.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, ông Lưu Kiến Siêu, nói với các nhà báo tại Bắc Kinh rằng Thủ Tướng Ôn Gia Bảo ký sắc luật mới này hôm Thứ Sáu, vài giờ trước khi luật tạm thời này hết hạn.

Theo sắc luật mới, các nhà báo nước ngoài có thể tổ chức những cuộc phỏng vấn và đi tới nhiều nơi ở Trung Quốc mà không cần phải có giấy phép đặc biệt của giới thẩm quyền Trung Quốc.

Nhưng các nhà báo vẫn còn bị cấm đi tới Tây Tạng và những khu vực hạn chế khác mà không có những giấy phép như vậy.

Trung Quốc đã nới lỏng bớt lệnh kiểm soát các nhà báo nước ngoài kéo dài đã nhiều thập niên hồi tháng 1 năm 2007, như là một phần trong nỗ lực của chính phủ để cải thiện hình ảnh của Trung Quốc trước Thế vận hội Olympics Bắc Kinh.

Nhưng các tổ chức nhân quyền quốc tế và các nhà báo nói rằng nhà chức trách Trung Quốc không thi hành đầy đủ những luật lệ mới này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG