Đường dẫn truy cập

Ðài Loan trấn an dân chúng về vụ sữa bột nhiễm độc của TQ


Một phái đoàn của chính phủ Đài Loan đã quay về nước sau chuyến công tác 3 ngày tại Trung Quốc để điều tra về vụ sữa bột nhiễm độc. Tuy giới hữu trách Đài bắc cho biết đôi bên đã đạt được tiến bộ trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng vụ tai tiếng sữa độc Trung Quốc đã khiến công chúng mất tin tưởng đối với Bộ Y Tế Đài Loan. Từ Đài bắc, thông tín viên Thibault Worth của đài VOA có bài tường thuật sau đây.

Sự phẫn nộ của công chúng đã khiến ông Lâm Phương Uất, Bộ trưởng Y tế của Đài Loan, phải từ chức hồi tuần trước sau khi ông đưa ra những tuyên bố không đồng nhất về hàm lượng melamine tối đa được phép có trong thực phẩm. Trong nhiều tuần lễ vừa qua, nhân viên của Bộ Y tế cũng đã chật vật để thỏa mãn yêu cầu của các nhà sản xuất địa phương đòi giới hữu trách chứng nhận sự an toàn của các sản phẩm của họ.

Trước đây trong tháng này, giới hữu trách Trung Quốc đã cảnh báo rằng nhiều tấn sữa bột của họ bị nhiễm melamine đã được xuất khẩu sang Đài Loan.

Tân Bộ trưởng Y tế Đài Loan, ông Diệp Kim Xuyên cho biết một phái đoàn đã được phái tới Trung Quốc để thiết lập kênh liên lạc trực tiếp với các giới chức quản lý an toàn thực phẩm ở Bắc Kinh. Phái đoàn này đã từ Trung Quốc về lại Đài Loan ngày hôm nay.

Bộ trưởng Diệp nói rằng: đôi bên đã thiết lập các điểm liên hệ trực tiếp về vấn đề an toàn thực phẩm và sẽ giữ cho các kênh liên lạc được thông suốt.

Sau khi tuyên bố như thế tại cuộc họp báo, ông Diệp Kim Xuyên đã uống cạn một ly cà phê hiệu King Car để trấn an công chúng. Trước đó, công ty King Car đã phát giác là một số sản phẩm của họ có chứa chất melamine và đã thu hồi các sản phẩm này sau khi thông báo cho nhà chức trách.

Bất chấp những hành động trấn an của Bộ trưởng Diệp Kim Xuyên, nhiều người Đài Loan tỏ ý hoài nghi về thành quả của chuyến viếng thăm Trung Quốc. Các giới chức của chính phủ ở Bắc kinh đã không cho phép phái đoàn Đài Loan kiểm tra bất kỳ cơ sở sản xuất nào ở Trung Quốc.

Giáo sư Dương Lực Vũ, Giám đốc Viện nghiên cứu chính sách Trung Quốc ở Đài bắc, cho biết rằng sự phẫn nộ của công chúng là nhắm vào Bộ Y tế chứ không nhắm vào Tổng thống Mã Anh Cử, là người lâu nay vẫn ra sức tranh thủ cho việc mở rộng thị trường Đài Loan cho các sản phẩm của Trung Quốc.

Ông Dương nói: "Điều này có liên hệ nhiều tới khả năng hay năng lực của cơ quan chức năng trong việc ứng phó với khủng hoảng và tình huống khẩn cấp. Nó không liên hệ gì nhiều tới giới lãnh đạo."

Cũng trong ngày hôm nay các giới chức y tế đã nhóm họp để thảo luận về thủ tục xét nghiệm chất melamine và về hàm lượng có thể chấp nhận được của hóa chất này trong thức ăn. Bộ Y tế cũng hứa hẹn là sẽ giúp đỡ cho các công ty thực phẩm Đài Loan đòi Trung Quốc bồi thường những thiệt hại do những mặt hàng nhiễm độc của họ gây ra.

Hơn 20 công ty sữa ở Trung Quốc đã pha chất melamine trong các sản phẩm của họ. Khi được cho vào thực phẩm, hóa chất này khiến cho kết quả xét nghiệm hàm lượng protein gia tăng, nhưng nó lại gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, bao gồm bệnh sạn thận và suy thận.

Sữa độc đã khiến hơn 53,000 em bé ở Trung Quốc mắc bệnh và đã có ít nhất 4 em bị thiệt mạng.

Nhiều nước trên thế giới đã cấm nhập khẩu sữa và sản phẩm có sữa của Trung Quốc sau khi phát giác chất melamine trong sữa tươi, sữa bột, và các loại bánh kẹo.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG