Đường dẫn truy cập

Binh sĩ Nga rút khỏi các vị trí then chốt ở miền tây Gruzia


Binh sĩ Nga đã rút khỏi những vị trí then chốt ở miền tây Gruzia dựa theo một thỏa thuận do Pháp làm trung gian.

Hôm nay, giới hữu trách Gruzia xác nhận là các lực lượng Nga đã rời khỏi những vị trí xung quanh thành phố cảng Poti ở Hắc Hải.

Nga đã đồng ý triệt thoái những binh sĩ còn lại ra khỏi Gruzia, ngoại trừ số binh sĩ ở Nam Ossetia và Abkhazia, là nơi mà các lực lượng Nga đã thiết lập một khu vực an toàn.

Các lực lượng Nga đã tiến vào Gruzia hồi tháng trước sau khi quân đội Gruzia tìm cách giành lại quyền kiểm soát đối với khu vực đòi ly khai Nam Ossetia.

Sau vụ xung đột, Nga thừa nhận khu vực này và một khu vực đòi ly khác của Gruzia, là Abkhazia, là những quốc gia độc lập.

Việc triệt thoái của Nga sẽ dọn đường cho khoảng 200 quan sát viên của Liên hiệp Âu Châu đến hoạt động ở Gruzia. Các quan sát viên này sẽ không được bố trí ở Nam Ossetia và Abkhazia.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG