Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ số 2 của Bắc Triều Tiên lạc quan về tiến trình giải giới


Lãnh tụ số hai của Bắc Triều Tiên cho biết ông hy vọng là những mối bất đồng liên quan đến việc vô hiệu hóa chương trình hạt nhân của nước ông có thể giải quyết được.

Hôm nay, ông Kim Yong-nam tuyên bố với Thông tấn xã Kyodo của Nhật Bản rằng Bắc Triều Tiên đi trước 2 bước trong việc thực thi một thỏa hiệp quốc tế liên quan đến việc giải thể các cơ sở hạt nhân của Bắc Triều tiên.

Ông nói rằng Hoa Kỳ đã tụt lại phía sau và liên kết việc đó với tình hình trong nước của Hoa Kỳ mà các hãng thông tấn xã đã diễn dịch là đề cập đến cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11 năm nay.

Tuy nhiên, trong mấy tuần vừa qua, Bắc Triều Tiên đã trì hoãn lời cam kết vô hiệu hóa chương trình hạt nhân.

Thay vào đó Bình Nhưỡng nói rằng Hoa Kỳ chưa loại bỏ tên Bắc Triều Tiên ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố như đã hứa.

Washington cho biết Bắc Triều Tiên phải đồng ý về một nghị định thư trong đó chứng thực rằng các lò phản ứng hạt nhân đang được tháo dỡ.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG