Đường dẫn truy cập

Ông Kim Jong Il đang hồi phục sau cơn đột quị


Các viên chức tình báo của Nam Triều Tiên nói rằng nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Il bị đột quị, nhưng hiện đang hồi phục.

Hôm thứ tư, một nhà lập pháp Nam Triều Tiên, ông Won Hye-young nói với các phóng viên báo chí rằng tin này được tiết lộ trong một phiên họp kín giữa các nhà lập pháp với các quan chức thuộc ngành tình báo quốc gia hôm thứ tư.

Ông Won cho biết các nhà lập pháp nói rằng ông Kim không khỏe để xuất hiện trước công chúng nhưng ông vẫn tỉnh táo.

Các tiết lộ này trái ngược với các tuyên bố do các viên chức Bắc Triều Tiên đưa ra trước đó, bác bỏ tin nói rằng nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên đang bệnh, và gọi các tin nói về tình trạng sức khỏe của ông Kim nằm trong khuôn khổ của một ‘âm mưu’.

Nhưng lời đồn đoán về tình trạng sức khỏe của ông Kim đã gia tăng hôm thứ ba, sau khi ông vắng mặt trong lễ kỹ niệm 60 năm lập quốc của Bắc Triều Tiên.

Các nghi vấn về tình trạng sức khỏe của ông đã được loan truyền, vì từ giữa tháng 8 đến nay, cơ quan truyền thông của Bắc Triều Tiên không loan tin nào về sự xuất hiện nào của ông trước công chúng.

Liên quan đến vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên, nhà lãnh đạo đứng vào hàng thứ nhì của Bắc Triều Tiên nói rằng ông hy vọng rằng những bất đồng về tiến trình giải giới Bắc Triều Tiên có thể khắc phục được.

Hôm thứ tư, ông Kim Yong Nam nói với hãng tin Kyodo của Nhật Bản rằng Bắc Triều Tiên đã đi trước 2 bước trong việc thực thi thỏa thuận với các nước về việc tháo dỡ các cơ sở hạt nhân.

Ông nói rằng Hoa Kỳ chậm trễ trong vấn đế này, và ông liên kết điều này với 'tình hình quốc nội' của nước Mỹ, mà các hãng tin diễn giải rằng ông đề cập đến cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay.

Cả Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đều ghi nhận các lời tuyên bố này và nói rằng đó là những dấu hiệu tích cực về phía Bắc Triều Tiên.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông Sean McCormack nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tiến bộ trong các cuộc đàm phán 6 bên nhằm ngưng các hoạt động phát triển hạt nhân của Bắc Triều Tiên.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG