Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ 4 nước họp về vấn đề Bắc Triều Tiên xây lại lò hạt nhân


Đại diện của 4 nước trong cuộc đàm phán để chấm dứt chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên sẽ họp tại Bắc Kinh vào ngày thứ Sáu để thảo luận về quyết định của Bình Nhưỡng dường như bắt đầu xây dựng lại lò phản ứng hạt nhân đã bị vô hiệu hóa tại Yongbyon.

Bộ trưởng ngoại giao Nam Triều Tiên Yu Myung-Hwan hôm nay nói với các phóng viên báo chí ở Hán thành rằng bộ lấy làm tiếc trước việc miền Bắc bắt đầu tái thiết cơ sở hạt nhân vừa kể vào thời điểm có tính cách quyết định như lúc này.

Cả Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên đều cho biết công nhân Bắc Triều Tiên đã bắt đầu di chuyển các thiết bị quanh khu vực cơ sở này.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Sean McCormack cho biết các thiết bị đã được đưa ra khỏi nhà kho nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy là Bắc Triều Tiên tìm cách đưa cơ sở hoạt động trở lại.

Một số nhà quan sát nói rằng hành động mới nhất này của Bình nhưỡng có thể không có ý gì khác hơn là một mánh khóe để mặc cả tạo áp lực đối với Hoa Kỳ.

Bình Nhưỡng đã đồng ý tháo dỡ lò phản ứng hạt nhân tại Yongbyon trong khuôn khổ một thỏa hiệp đạt được với các nước trong cuộc đàm phán 6 nước nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên, tuần rồi Bắc Triều Tiên loan báo họ đã ngưng việc tháo dỡ vì Washington đã không rút tên nước họ ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG