Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ các nước bàn về kế hoạch xây lại lò hạt nhân của Bình Nhưỡng


Các nước tham gia hội nghị về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên nhóm họp ngày hôm nay để thảo luận về loan báo của chính phủ Bình Nhưỡng nói rằng, họ có thể phục hồi một nhà máy hạt nhân đã bị vô hiệu hóa.

Trưởng đoàn thương thuyết Hoa Kỳ Christopher Hill đã lên đường đi Bắc Kinh để dự hội nghị với các đại biểu của Trung Quốc, Nam Triều Tiên, và Nhật Bản. Nga là nước thứ năm tham gia hội nghị này, chắc sẽ không tham dự.

Đặc sứ của Nam Triều Tiên Kim Sook nói rằng, điều quan trọng là phải phá vỡ tình trạng bế tắc hiện nay sớm chừng nào hay chừng ấy để Bắc Triều Tiên có thể tái tục việc tháo dỡ nhà máy hạt nhân của họ và trở lại hội nghị sáu bên.

Tuần trước, chính phủ Bình Nhưỡng loan báo là đã ngưng tiến trình vô hiệu hóa nhà máy hạt nhân chính của họ và đang xem xét tới việc phục hồi lò phản ứng hạt nhân này sau khi chính phủ Washington không chịu rút tên Bắc Triều Tiên ra khỏi danh sách những nước bảo trợ cho bọn khủng bố.

Nhưng Hoa Kỳ đã bác bỏ tin những tin đăng trên báo chí Nam Triều Tiên nói rằng, Bắc Triều Tiên đã bắt đầu thiết lập lại lò phản ứng để tinh chế chất phutonium.

Hôm qua, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy Bắc Triều Tiên đã khởi sự xây dựng lại nhà máy hạt nhân vừa kể.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG