Đường dẫn truy cập

TQ chúc mừng Bắc Triều Tiên nhân kỷ niệm 60 năm lập quốc


Trung Quốc đã chúc mừng Bắc Triều Tiên về những sự kiện được các cơ quan truyền thông trong nước gọi là thành quả, vào lúc Bắc Triều Tiên cử hành lễ kỷ niệm 60 năm ngày lập quốc. Lời ca ngợi của Trung Quốc được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng loan báo đã đình chỉ công tác phá hủy lò phản ứng hạt nhân của họ. Từ Bắc Kinh, phái viên Daniel Schearf của đài VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Tân Hoa Xã trích thuật một thông điệp của chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, chủ tịch quốc hội Ngô Bang Quốc và thủ tướng Ôn Gia Bảo nói rằng sự lập quốc của Bắc Triều Tiên đánh dấu một kỷ nguyên mới trong đó người Bắc Triều Tiên trở thành những người chủ thực sự của đất nước mình.

Thông điệp nói rằng dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Il và thân phụ đã quá cố của ông là ông Kim Il Sung, đất nước đã đạt được những ‘thành quả nổi bật.’

Bộ ngoại giao Trung Quốc cũng trích dẫn lới nhà lãnh đạo đứng hàng thứ tư của Trung Quốc là ông Giả Khánh Lâm, nói rằng Bắc Triều Tiên đã đạt được các thành quả ‘hiển nhiên’ trong điều mà ông gọi là xây dựng kinh tế, phát triển xã hội và các tiếp xúc với nước ngoài.Nữ phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc đã từ chối không nói rõ chi tiết của các thành quả đó.

Bà Khương Du nói rằng Trung Quốc và Bắc Triều Tiên là các nước láng giềng thân thiện và họ luôn đối xử với các lân quốc dựa trên các nguyên tắc cùng sinh tồn trong hòa bình. Bà nói rằng hai bên hy vọng các quan hệ hữu nghị này sẽ tiếp tục.

Trái với lời ca ngợi của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, trong số các nước nghèo khó nhất thế giới, thì Bắc Triều Tiên cô lập đã chứng kiến nền kinh tế co cụm và đã trở thành lệ thuộc vào sự tiếp tế của nước ngoài về thực phẩm và nhiên liệu. Chính phủ Bắc Triều Tiên nắm quyền kiểm soát chặt chẽ người dân trong nước và vẫn tố cáo về những vụ vi phạm nhân quyền tràn lan.

Năm 2006, Bình Nhưỡng đã cho thử nghiệm một cơ cụ hạt nhân bất chấp cộng đồng quốc tế. Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật bản, Nga và Nam Triều Tiên đã hứa viện trở cho Bắc Triều Tiên nhiều triệu đôla và dành cho nước này các lợi ích về ngoại giao nếu họ chịu chấm dứt các chương trình hạt nhân.

Tiến bộ đã đạt được để hướng tới mục tiêu đó. Nhưng Washington nói rằng Bắc Triều Tiên dường như lại đang di chuyển các thiết bị trở lại lò phản ứng hạt nhân chính của họ, đã bị vô hiệu hóa sau khi Hoa Kỳ không đáp ứng yêu cầu của họ đòi gạt tên ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố.

Hoa Kỳ nói rằng họ sẽ không gạt tên Bình Nhưỡng ra khỏi danh sách khủng bố cho đến khi nào nước này đồng ý về phương thức kiểm chứng các cơ sở hạt nhân của họ.Bà Khương Du nói rằng các giới chức Trung Quốc đã tiếp xúc chặt chẽ với tất cả các bên trong cuộc thương nghị.

Nữ phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc nói họ hy vọng rằng tất cả các bên sẽ liên hệ chặt chẽ và hợp tác với nhau để đi đến một thỏa hiệp nhằm giải quyết vấn đề một cách sớm sủa.Triều Tiên đã bị chia cắt sau khi thế chiến thứ hai kết thúc và Nhật Bản mất quyền kiểm soát lãnh thổ này về tay Liên bang Xô viết ở miền bắc và Hoa Kỳ ở miền nam.

Bắc Triều Tiên đã xâm lấn miền nam vào năm 1950. Hoa Kỳ hậu thuẫn cho Nam Triều Tiên và Trung Quốc ủng hộ miền Bắc trong cuộc chiến này. Trên nguyên tắc, cuộc chiến vẫn chưa kết thúc bởi vì chỉ có một cuộc hưu chiến, chứ không phải một hiệp định, được ký kết.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG