Đường dẫn truy cập

Obama-Biden lập thành liên danh ứng cử tổng thống


Thượng Nghị Sĩ Barack Obama, người có phần chắc sẽ được đảng Dân Chủ đề cử ra tranh chức tổng thống đã chọn nhân vật đứng chung liên danh với ông là Thượng nghị sĩ Joe Biden là phó tổng thống. Thông tín viên đài VOA Kent Kein có thêm chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Thượng nghị sĩ Joe Biden là người có một quá trình phục vụ lâu dài ở Thượng Viện Mỹ, và hiện đang giữ chức Chủ Tịch Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện, một ủy ban rất thanh thế. Ông Biden đại diện cho Delaware, một bang nhỏ ở miền đông Hoa Kỳ tại Thượng Viện từ 36 năm nay.

Việc ghi tên vị Thượng nghị sĩ 65 tuổi này trên chiếc vé vào Tòa Bạch Ốc có thể sẽ giúp cho ông Obama chống lại các lập luận của đảng Cộng Hòa cho rằng ông là người thiếu kinh nghiệm về chính sách đối ngoại.

Ban vận động tranh cử của ông Obama loan báo quyết định này vào sáng thứ bảy, bằng cách nhắn tin qua điện thoại cho các ủng hộ viên, sau khi tin này đã lộ ra.

Trong buổi nói chuyện trong chương trình “The Early Show”, trên đài truyền hình CBS hôm thứ sáu, ông Obama đã nêu lên các đức tính mà ông muốn có nơi người đứng chung liên danh với ông.

Ông Obama nói “Câu hỏi quan trọng nhất ở đây là, nhân vật này có sẵn sàng để đảm nhiệm chức vụ. Và câu hỏi quan trọng thứ nhì là nhân vật này có thể lãnh đạo không?”

Ông cũng nói rằng ông muốn có một phó tổng thống sẽ là một người có cá tính độc lập.

Ông Obama nói: “Tôi muốn có một người thách thức ý nghĩ của tôi chứ không phải là người lúc nào cũng tán thành ý nghĩ của tôi về vấn đề chính sách.”

Ở tuổi 47, ông Obama là một người tương đối mới trên trường chính trị, với chưa đầy 4 năm trong Thượng Viện. Đối thủ đảng Cộng Hòa của ông là Thượng nghị sĩ bang Arizona John McCain lập luận rằng ông Obama thiếu kinh nghiệm về chính sách đối ngoại và các vấn đề an ninh quốc gia.

Thượng nghị sĩ Biden đã đứng đầu Ủy Ban Đối Ngoại và Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện và là một người lớn tiếng chỉ trích chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Bush. Năm 2002, ông bỏ phiếu cho phép lực lượng do Hoa Kỳ chỉ huy đưa quân vào Iraq, nhưng sau đó ông chỉ trích cuộc chiến tranh này.

Thượng nghị sĩ đại diện bang Delaware là một người Thiên Chúa giáo và là con trai của một người bán xe hơi, điều này có thể giúp tranh thủ lá phiếu của thành phần lao động, một lãnh vực mà ông Obama yếu thế.

Qua việc chọn ông Biden, ông Obama đã bỏ qua nhiều nhân vật khác, trong đó có cựu đệ nhất phu nhân, Thượng nghị sĩ Hillary Clinton, đối thủ của ông trong cuộc đề cử của đảng Dân Chủ. Các nhân vật khác như Thống Đốc bang Virginia Tim Kaine, Thống Đốc bang Kansas, Kathleen Sebelius, Thượng nghị sĩ bang Indiana Evan Bayh và Dân Biểu Texas Chet Edwards.

Ông Obama và ông Biden dự trù sẽ xuất hiện lần đầu tiên tại một cuộc vận động của ông Obama trong bang nhà của ông là Illinois. Hai ông sẽ chính thức được đề cử tại Đại hội Toàn Quốc của Đảng Dân Chủ, sẽ diễn ra trong thành phố Denver, bang Colorado vào thứ Hai.

Ông Obama sẽ đọc bài diễn văn chấp nhận vào ngày thứ năm, trước một đám đông được dự trù lên đến 75,000 người tại một sân vận động bóng đá.

Về phía đảng Cộng Hòa, các quan chức đảng này cho biết Thượng nghị sĩ McCain chưa quyết định người đứng chung liên danh. Người ta cho rằng cựu Thống Đốc bang Massachusetts Mitt Romney và Thống Đốc bang Minnesota Tim Pawlenty là các nhân vật đang được xem xét.

Vài giờ sau khi ông Obama đưa ra loan báo chọn Thượng nghị sĩ Joe Biden, ban vận động của ông McCain đã phổ biến một tuyên bố và tung ra một chương trình quảng cáo trên truyền hình. Chương trình này dùng một đoạn phim trong đó ông Biden tuyên bố ông không tin rằng ông Obama sẵn sàng đảm nhận chức vụ tổng thống.

Ông McCain có thể sẽ loan báo nhân vật đứng chung liên danh với ông trong một cuộc mít tinh vận động vào ngày 29 tháng 8 trước Đại Hội Toàn Quốc của đảng Cộng Hòa.

Đại hội đảng Cộng Hòa sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 9 ở thành phố Saint Paul, bang Minnesota.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG