Đường dẫn truy cập

Tiểu sử và sự nghiệp của TNS Biden


Việc Thượng nghị sĩ Joe Biden được chọn làm ứng cử viên của Đảng Dân chủ để tranh cử chức phó tổng thống tạo cho liên danh của ông Barack Obama có những kinh nghiệm vững chắc về các chính sách đối ngoại và nghị viện. Các chuyên gia nhận định rằng với gốc gác từ tầng lớp lao động, vị Thượng nghị sĩ của bang Delaware này sẽ giúp cho ông Obama tranh thủ được sự ủng hộ từ các khối cử tri thiết yếu của Đảng Dân chủ. Thông tín viên Jeffrey Young của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ giới thiệu đôi nét về tiểu sử và sự nghiệp của Thượng nghị sĩ Biden trong tường trình sau đây.

Khi đại hội của Đảng Dân chủ trong tuần này ở thành phố Denver nói đến ứng cử viên tổng thống Barack Obama thì Thượng nghị sĩ Joe Biden cũng được chia sẻ sự chú ý trong tư cách là người đứng chung liên danh.

Đối với các nhà phân tích chính trị thì ông Obama có nhiều lý do chiến lược để mời Thượng nghị sĩ Joe Biden vào liên danh.

Giáo sư Robert Dudley của Đại học George Mason ở bang Virginia nhận định rằng ông Biden có thể tạo ra một điểm đối trọng mạnh và hiệu quả với đối thủ John McCain của Đảng Cộng hòa.

Thượng nghị sĩ Biden sẽ mang lại cho liên danh của Đảng Dân chủ kinh nghiệm về chính sách đối ngoại để cân xứng với kinh nghiệm đối ngoại của ông John McCain.

Ông Biden là chủ tịch Uûy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện. Ông đã tham gia ủy ban này hơn 10 năm qua. Các đây vài tuần lễ, ông Biden đã đi thăm nước Cộng hòa Gruzia để trực tiếp chứng kiến những ảnh hưởng do cuộc xung đột với Nga gây ra.

Các nhà phân tích nói rằng một lý do quan trọng khác để chọn ông Biden là vì ông Obama muốn nhắm tới các bang công nghiệp trọng yếu ở miền đông bắc như Pennsylvania và Ohio, tức là những bang mà ông Obama đã thua bà Hillary Clinton. Ông Obama đang cần những bang này để bảo đảm cho cơ hội giành chiến thắng vào tháng 11 tới đây.

Giáo sư Allan Lichtman của Đại học American University nói: "Ông Biden cũng xuất thân từ tầng lớp lao động. Đảng Dân chủ cần phải tranh thủ sự ủng hộ của khối cử tri thuộc tầng lớp lao động da trắng mà ông Obama thực sự chưa thuyết phục được."

Thượng nghị sĩ Biden đã đại diện cho bang Delaware 36 năm qua. Ông ra đời cách đây 65 năm tại thành phố lao động Scranton, bang Pennsylvania. Ông được bầu vào Thượng viện lần đầu tiên vào năm 1972 khi ông mới 29 tuổi. Không lâu sau đó một tại nạn xe cộ đã gây ra những thương tích và thiệt hại cho cuộc đời của ông.

Ông Biden nói: "Vợ và con gái tôi chết trong tai nạn xe. Tôi xuất viện về nhà với hai đứa con trai cũng bị thương nặng. Không hỏi qua ý kiến chúng tôi, em gái tôi và gia đình tự ý rời bỏ căn hộ của họ, dọn đến sống chung với tôi để giúp tôi nuôi mấy đứa bé.

Ông Biden lập gia đình lần thứ hai với bà Jill, một giáo sư đại học, cách đây khoảng 20 năm.

Ông đã ra tranh chức tổng thống lần đầu tiên vào năm 1988. Kế hoạch của ông đã bị cắt ngắn khi một trong các bài diễn văn của ông bị xem là đã sao chép lại của một nhà lập pháp Anh Quốc. Sau đó ông Biden đã tập trung vào công việc của Thượng viện và không ra tranh cử tổng thống, cho đến năm ngoái ông mới quyết định tham gia cuộc đua trở lại.

Tuy nhiên ngay ở vòng tranh cử đầu tiên ở các cuộc họp bầu ở bang Iowa, ông Joe Biden đã bị thua xa ứng cử viên Barack Obama, và ông chỉ giành được 1% tỉ lệ ủng hộ so với ông Obama là 38%. Ông Biden đã rút lui ngay ngày hôm sau.

Nhưng hôm thứ bảy tuần trước tại Springfield bang Illinois, mọi nghi ngờ còn lại đã bị phá tan khi ông Biden đứng chung với ông Obama để hình thành liên danh tranh cử của Đảng Dân chủ.

Ông Biden nói: "Hôm nay tại Springfield, tôi biết tôi đang đứng đúng vị trí. Và tôi tự hào đứng bên vị tổng thống kế tiếp của nước Mỹ là ông Barack Obama."

Từ bây giờ cho đến cuộc bầu cử ngày 4 tháng 11, hai Thượng nghị sĩ Obama và Biden liên kết số phận của họ lại với nhau, và tất nhiên là với các cử tri, tức là những người sẽ quyết định ai sẽ là Tổng thống và Phó Tổng thống kế tiếp của nước Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG