Đường dẫn truy cập

TNS McCain thu hẹp khoảng cách với ông Obama


Người ta đang trông đợi Thượng Nghị Sĩ Barack Obama, ứng cử viên Tổng Thống của đảng Dân Chủ loan báo người đứng chung liên danh; trong khi đối thủ của ông là Thượng Nghị Sĩ John McCain, sẽ loan báo vào tuần tới. Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy ông McCain đã thu ngắn được khoảng cách với ông Obama, khiến cho cuộc đua vào tháng 11 rất ngang ngửa. Thông Tín Viên Jim Malone của đài VOA tường trình từ Washington.

Ban vận động của ông Obama hứa hẹn sẽ tiết lộ người giữ vai phó Tổng Thống trong liên danh bằng cách gửi tin nhắn qua điện thoại di động cho người ủng hộ. Theo chương trình ông Obama sẽ xuất hiện với nhân vật này vào ngày thứ Bảy tại bang Illinois.

Qua lời đồn đoán mới nhất của báo chí, nhân vật này sẽ là Thượng Nghị Sĩ Joe Biden của bang Delaware hoặc Thượng Nghị Sĩ Evan Bayh của bang Indiana, hoặc Thống đốc Tim Kaine của bang Virginia.

Hôm thứ Tư, ông Obama bận rộn đi vận động trong bang Virginia. Ông cố tìm cách gán ghép cho đối thủ, ông John McCain, rằng ông McCain sẽ đeo đuổi các chính sách kinh tế của Tổng Thống Bush.

Ông Obama nói: "Có bao nhiêu người trong các bạn cảm thấy cuộc sống của mình tệ hơn kể từ khi Tổng Thống Bush nhậm chức? Đó là thực tế chính trị về những gì đã xảy ra từ 8 năm qua. Đó là lý do tại sao tôi phải ra tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ để bảo đảm mang lại cho thành phố này, quận hạt này, bang này, và cả nước Mỹ những công ăn việc làm và những cơ hội cho tương lai."

Thượng Nghị Sĩ John McCain đi vận động trong tại New Mexico, một bang được suy đoán là một bãi chiến trường ác liệt giữa 2 ứng cử viên vào tháng 11. Ông McCain nhấn mạnh trước cử tọa những khác biệt giữa ông và đối thủ về chính sách năng lượng.

Ông McCain nói: "Thượng Nghị Sĩ Obama muốn nước Mỹ phải độc lập về năng lượng nhưng ông ta lại chống đối chuyện khoan thêm giếng dầu ở nội địa, và ông cũng chống lại điện hạt nhân. Thưa các bạn, chúng ta phải có điện hạt nhân. Điện hạt nhân phải là thành phần của bất kỳ giải pháp nào muốn được độc lập về năng lượng."

Lập trường muốn khoan thêm dầu tại nước Mỹ của ông McCain có lẽ là một yếu tố giúp ông có thêm điểm trong các cuộc thăm dò mới nhất; bởi vì qua nhiều cuộc khảo sát quần chúng, lập trường này được nhiều người Mỹ ủng hộ.

Cuộc thăm dò của Zogby cho thấy ông McCain được 46 điểm và ông Obama được 41 điểm. Cuộc thăm dò của báo Los Angeles Times-Bloomberg cho thấy ông McCain được 43 điểm, suýt soát với ông Obama, 45 điểm. Nhưng ông Obama lại vượt ông McCain trong cuộc thăm dò mới nhất của trường đại học Quinnipiac trong bang Connecticut; số điểm ở đây là 47 và 42.

Ông Brian Nienaber, chuyên viên thăm dò của đảng Cộng Hòa nói rằng ông McCain đã thu ngắn khoảng cách trong những tuần lễ gần đây.

Ông Nienaber nói: "Điểm mấu chốt ở đây, theo tôi, là vào thời điểm này, đôi bên cạnh tranh sát nút với nhau. Chúng ta không biết được ai sẽ thắng, nhưng chúng ta có thể biết chắc rằng cái huyền thoại, cho là ông Obama sẽ chiếm lĩnh dễ dàng chức Tổng Thống bằng những lời phủ dụ, khen ngợi, bằng phong cách ôn tồn, và tài hùng biện, thì cái huyền thoại đó bây giờ đã bị đánh tan."

Ông Obama sẽ có cơ hội lấy lại được chút đà tiến khi đảng Dân Chủ họp đại hội vào tuần tới tại thành phố Denver.

Sau đó một tuần, đảng Cộng Hòa họp đại hội ở thành phố Minneapolis-St. Paul, và người ta trông đợi ông McCain sẽ loan báo người giữ vai phó Tổng Thống trong liên danh, trước khi họp đại hội đảng vào ngày 1 tháng 9.

Hai nhân vật được đồn đoán nhiều nhất là ông Mitt Romney, cựu Thống đốc bang Massachusetts; và ông Tim Pawlenty, Thống đốc bang Minnesota. Và có thể xảy ra chuyện bất ngờ là ông Joe Lieberman, Thượng Nghị Sĩ bang Connecticut cũng có thể là nhân vật được mời đứng chung liên danh.

Gọi là bất ngờ vì ông này đứng chung liên danh với ông Al Gore của đảng Dân Chủ khi ông Gore ra tranh chức Tổng Thống vào năm 2000; và bây giờ ông không thuộc đảng nào. Ông Lieberman được mời phát biểu trong ngày khai mạc đại hội đảng Cộng Hòa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG