Đường dẫn truy cập

Ðại hội đảng Dân Chủ và Cộng Hòa sắp bắt đầu


Các cử tri Hoa Kỳ đang bận nghỉ hè và mải mê theo dõi Olympic, chẳng bao lâu sẽ lại có cơ hội tập trung sự chú ý vào cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ. Theo tường trình từ Washington của Bill Eagle, hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa sắp bắt đầu các đại hội đảng được truyền hình trên toàn quốc và đại hội này trình diện các ứng cử viên và bắt đầu giai đoạn chót cuộc vận động tranh cử kết thúc bằng cuộc bỏ phiếu ngày 4 tháng 11.

Tại các cuộc đại hội đảng này, các đoàn đại biểu sẽ đề cử và xác nhận các ứng cử viên ra tranh chức tổng thống và phó tổng thống. Đây cũng là một dịp để chứng tỏ sự đoàn kết giữa các ủng hộ viên của những người có hy vọng trở thành tổng thống. Chẳng hạn như, các lãnh tụ đảng Dân Chủ đã đồng ý về thủ tục xướng danh để các đại biểu cam kết bỏ phiếu cho thượng nghị sĩ Hillary Clinton được công bố sự ủng hộ dành cho bà.

Thượng nghị sĩ Barack Obama đã có được số đại biểu ủng hộ cao nhất và là người được coi như ứng cử viên tổng thống của đảng. Tuy nhiên, bảng tổng kết được coi như một hình thức thừa nhận các đại biểu ủng hộ bà Clinton và giải tỏa mọi căng thẳng giữa hai người từng là đối thủ, sau cuộc vận động bầu cử sơ bộ đôi khi không được thuận thảo này.Hàng triệu người tại Hoa Kỳ cũng như khắp nơi trên thế giới sẽ theo dõi các diễn tiến trên truyền hình.

Ông J. Peter Phạm là giám đốc về bang giao quốc tế tại đại học James Madison gần Washington DC. Ông cũng là một thành viên kỳ cựu của Quỹ Bảo Vệ Dân Chủ. Ông Phạm nói rằng các đại hội đảng cho khán giả ngoại quốc có dịp thấy mẫu mực dân chủ của Hoa Kỳ.

Ông Phạm nói: “ Đại hội đảng độc đáo ở chỗ các cơ chế đảng rất độc đáo: chúng mở rộng cho đa số người tham gia. Tại Hoa Kỳ, quí vị có thể đi bỏ phiếu trong các bầu cử sơ bộ mà không phải đóng góp cho đảng một xu nào. Nhưng ở những nước khác, là thành viên của đảng có nghĩa là đóng đảng phí, và như vậy chỉ có một số người hạn chế có thể tham dự.”

Cả hai đảng đều coi đại hội là nằm trong số các cơ hội tốt nhất để thuyết phục cử tri ủng hộ cho ứng cử viên của mình. Giáo sư Robert Loevy là giáo sư môn chính trị học tại trường đại học Colorado ở Colorado Springs. Ông nói rằng một phần của một đại hội đảng thành công là bài diễân văn nhận ra ứng cử của người đề cử được sự tán thưởng nồng nhiệt.

Giáo sư Loevy nói: “Trong đại hội đảng Cộng hòa Năm 2002, ứng cử viên lúc đó là ông George W. Bush nói rằng ông muốn sự hòa đồng và chứng minh lập trường đó qua việc đưa nhiều người thuộc các sắc dân thiểu số ra trước máy thâu hình. Người ta cảm thấy rằng đại hội này đã tạo ra một một hình ảnh mới của đảng Cộng hòa đối với nhiều khán giả.”

Ông Loevey nói rằng ứng cử viên cũng giành được lợi thế qua việc đọc một bài diễn văn lưu loát. Giới truyền thông đã nói rằng ông Bush lúc bấy giờ còn là thống đốc bang Texas không phải là một diễn giả nói trước công chúng một cách trôi chảy. Mặt khác, ông Loevy nói rằng ngay cả những ứng viên nổi tiếng là hùng biện cũng có thể không khán giả cho điểm cao.

Ông Loevy nói: “Theo quan điểm của tôi, ông Barack Obama sẽ ở trong một vị thế rất khó khăn. Ông ta được tiếng như là một người có tài nói tuyệt hảo. Kỳ vọng đặt vào bài diễn văn của ông sẽ cao đến mức nếu nó tầm thường thì sẽ là một thất vọng cho đảng.”

Ông Loevy nói một đại hội đảng thành công cũng phải diễn ra một cách êm thắm. Cuộc chiến tại Iraq cũng như quyền về sinh đẻ là những đề tài dự kiến sẽ thu hút những người biểu tình tại cả hai đại hội đảng.

Ông Loevy nói: “Điều quan trọng là các thành phố sẽ xử lý ra sao những người này. Phải làm sao để cảnh sát không phải dùng dùi cui để đáng người biểu tình. Một số những người biểu tình có thể sẽ khiêu khích cảnh sát. Các thành phố lớn cũng như các chính đảng đã có cách xử lý tốt trong những năm gần đây, nhưng lúc nào cũng có khả năng xảy ra bạo động.”

Ban tổ chức đại hội đang làm việc với các nhóm chống đối và giới hữu trách để bảo đảm rằng những cuộc biểu tình sẽ diễn ra ôn hòa. Các nhà hoạt động cho các đảng đều nhận ra rằng hệ thống truyền hình và Internet là các công cụ đắc lực để gây ảnh hưởng đối với ý kiến của cử tri.

Hình ảnh duy nhất họ mong muốn cử tri nhìn thấy là những hình ảnh làm nổi bật sức mạnh và tình đoàn kết.

XS
SM
MD
LG