Đường dẫn truy cập

Tấn công khủng bố ở Tân Cương, 16 cảnh sát viên thiệt mạng


Các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết những kẻ bị nghi là phần tử khủng bố đã tấn công cảnh sát biên phòng ở tây bắc Trung Quốc, làm thiệt mạng ít nhất 16 cảnh sát viên, chỉ vài ngày trước khi khai mạc Olympic Bắc Kinh. Các giới chức Trung Quốc vẫn nói rằng các phần tử khủng bố hồi giáo là mối đe dọa an ninh lớn nhất cho Thế vận hội mùa hè này. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Daniel Schearf của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Tân Hoa Xã cho hay vụ tấn công xảy ra hồi sớm hôm nay tại Kashgar, một thị trấn ở tỉnh Tân Cương trong vùng cực tây bắc của Trung Quốc. Tân Hoa Xã loan tin 2 kẻ tấn công đã lái một chiếc xe tải chở rác đâm vào một nhóm cảnh sát biên phòng vào lúc họ đang chạy bộ tập thể dục buổi sáng. Tin ghi những kẻ tấn công đã ném chất nổ tự chế và dùng dao đâm cảnh sát trước khi bị bắt.

Tân Hoa Xã nói rằng có 14 cảnh sát viên đã thiệt mạng tại hiện trường và 2 người khác chết trên đường chở đến bệnh viện. 16 người khác bị thương trong cuộc tấn công được mô tả là một cuộc phục kích của những phần tử bị nghi là khủng bố. Bản tin liên hệ vụ tấn công với một âm mưu bị tố giác là của Phong trào Hồi giáo Đông Turkistan, một nhóm khủng bố có liên hệ với al-Qaida tranh đấu đòi độc lập cho Tân Cương.

Tân Hoa Xã trích lời cảnh sát tại Tân Cương nói rằng nhóm này dự định mở các cuộc tấn công trong những ngày trước khi khai mạc Olympic Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Thế vận hội Bắc Kinh Tôn Duy Đức cho biết ông không có thông tin nào về cuộc tấn công và sẽ hội ý với cảnh sát Tân Cương. Về vấn đề an ninh Olympic, ông nói rằng chính phủ Trung Quốc, Ủy ban Olympic Bắc Kinh và chính quyền Bắc Kinh đặt rất nhiều tầm quan trọng vào đó.

Giới hữu trách Trung Quốc cho hay họ đã phá vỡ nhiều tổ khủng bố ở Tân Cương và tính đến thời điểm này trong năm, đã bắt giữ trên 80 nghi can. Bộ Công an Trung Quốc cho biết các nghi can này âm mưu tấn công các thành phố lớn trong thời gian Olympic và bắt cóc các vận động viên và ký giả nước ngoài.

Cảnh sát ở Thượng Hải cho biết họ đã ngăn chặn được một nhóm khủng bố quốc tế hồi tháng 7 bị cáo giác là âm mưu tấn công một địa điểm tranh tài Olympic, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Công an Trung Quốc nói rằng họ đã phá vỡ một âm mưu hồi tháng 3 của các phần tử ly khai Đông Turkistan định cướp một chuyến bay của hãng hàng không Southern Airlines.

Một tổ chức cực đoan tự xưng là Đảng Hồi giáo Turkistan đã nhận trách nhiệm về một loạt các vụ đánh bom ở Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh cho biết không có bằng chứng cho thấy có sự can dự của khủng bố trong những sự cố đó.

Các tổ chức nhân quyền nói rằng Bắc Kinh đang nuôi dưỡng chủ nghĩa cực đoan qua các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với tôn giáo và đối xử với các sắc dân và các nhóm tôn giáo thiểu số như các công dân hạng hai.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG