Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Hồ Cẩm Ðào: TQ sẽ tôn trọng lời hứa về Olympic


Chủ tịch Trung quốc, ông Hồ Cẩm Đào nói rằng Bắc kinh sẽ tôn trọng những cam kết liên quan tới Olympic, nhưng đại hội thể thao này không nên bị chính trị hóa. Ông Hồ Cẩm Đào tuyên bố như thế hôm thứ 6 trong lúc chính phủ Trung quốc thư hồi lệnh cấm truy cập đối với một số website trên internet. Từ Bắc Kinh thông tín viên Daniel Schearf gởi về từ bài tường thuật sau đây.

Nhà lãnh đạo Trung quốc đã gặp gỡ hơn 20 ký giả ngoại quốc hôm thứ 6, đúng một tuần trước ngày khai mạc Olympic Bắc kinh.

Cuộc gặp gỡ được tổ chức trong lúc những người chỉ trích nói rằng Bắc kinh đã không thực hiện những cam kết về nhân quyền và tự do báo chí mà họ đưa ra khi được chọn là nước đứng ra tổ chức Thế Vận Hội Mùa Hè 2008.

Trước đây, các giới chức Trung quốc nói rằng việc tổ chức Olympic sẽ cải thiện tình hình nhân quyền ở nước họ và các nhà báo nước ngoài đến tường thuật về đại hội thể thao này sẽ có được các quyền tự do mà những nước tổ chức Olympic trước đây đã dành cho báo chí.

Tuy nhiên, những người tranh đấu cho nhân quyền và tự do báo chí tố cáo rằng giới hữu trách Trung quốc tiếp tục bóp nghẹt tiếng nói của những người bất đồng ý kiến và sách nhiễu các nhà báo.

Ông Hồ Cẩm Đào đã nhắc lại lập trường của Trung quốc là không nên chính trị hóa Olympic.

Ông Hồ Cẩm Ðào nói: "Có một điều hiển nhiên là những người ở những quốc gia và khu vực khác nhau có thể không đồng ý với nhau về một số vấn đề. Nhưng mọi người nên thảo luận những sự việc này trên cơ sở bình đẳng để thu hẹp sự bất đồng và gia tăng sự đồng thuận trên căn bản tôn trọng lẫn nhau."

Cuộc họp báo hôm thứ 6 ở Bắc kinh đã được sắp xếp, dàn dựng một cách kỹ lưỡng và các ký giả đã phải nộp câu hỏi trước.

Hồi đầu tuần này, các nhà báo tại Trung tâm Báo chí Olympic than phiền rằng một số trang web vẫn bị ngăn chận, mặc dù Trung quốc có hứa là việc truy cập sẽ hoàn toàn được tự do trong thời gian diễn ra Olympic.

Hôm thứ năm, Giám đốc báo chí của Ủy ban Olympic Quốc tế, ông Kevin Gosper, nói rằng Ủy ban đã có một thỏa hiệp với các giới chức Trung quốc là internet sẽ tiếp tục bị kiểm soát, kiểm duyệt trong thời gian Olympic.

Nhưng đến ngày thứ 6, ông Gosper đã lên tiếng cải chính. Ông nói rằng có sự ngộ nhận và không hề có một thỏa hiệp như vậy.

Ông Gosper nói: "Chúng tôi đã lập ra một toán công tác của Ủy ban Olympic Quốc tế để làm việc chung với Ủy ban Tổ chức Olympic Bắc kinh và bắt đầu tháo bỏ sự ngăn chận đối với những trang web mà chúng tôi tin là đã bị ngăn chận một cách vô lý. Những trang web này bao gồm những trang web của các cơ quan và tổ chức như BBC China, Deutsche Welle, và Amnesty International."

Trong số các trang web của truyền thông ngoại quốc và các tổ chức nhân quyền từng bị ngăn chận nhưng đã có thể truy cập trong ngày thứ 6, có trang web của ban Hoa ngữ đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và của Hội Nhà báo Không Biên giới.

Ông Gosper cho biết những trang web bị xem là đi ngược với quyền lợi quốc gia của Trung quốc hoặc không liên hệ tới Olympic sẽ tiếp tục bị ngăn chận.

Hôm thứ 6, một số trang web về Tây Tạng và Pháp Luân Công, cùng với những trang web đề cập tới vụ thảm sát những sinh viên biểu tình đòi dân chủ ở Quảng trường Thiên an môn năm 1989 vẫn tiếp tục bị ngăn chận.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG