Đường dẫn truy cập

Mỹ dự đàm phán với Iran, chứng tỏ quyết tâm với giải pháp ngoại giao


Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Condoleezza Rice cho biết Hoa Kỳ sẽ cử một đặc sứ cấp cao tham dự của cuộc đàm phán về hạt nhân với Iran vào thứ Bảy này để chứng tỏ rằng Washington thực sự ủng hộ giải pháp ngoại giao cho cuộc đối đầu với Tehran.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói rằng Iran đã nhận thấy rõ ràng là cộng đồng quốc tế và nhóm 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cộng một hoàn toàn nhất trí với nhau ở hai vấn đề - đó là tạo cho Iran một con đường để thực sự hội nhập với cộng đồng quốc tế, nhưng cũng kiên quyết rằng Iran cần phải đình chỉ chương trình làm giàu chất liệu hạt nhân của họ để bước vào đàm phán với cộng đồng quốc tế.

Ngoại trưởng Rice nói tiếp rằng quyết định của Hoa Kỳ cử đại diện tham dự cuộc họp tại Geneva còn chứng tỏ rằng Hoa Kỳ thực tâm trong những đề nghị trợ giúp và ngoại giao, nếu Iran đồng ý đình chỉ các hoạt động hạt nhân gây tranh cãi của họ.

Nói chuyện với các phóng viên báo chí hôm thứ Năm vừa qua, Ngoại Trưởng Rice nói rằng Thứ trưởng Ngoại giao William Burns sẽ tham dự cuộc họp.

Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư vừa qua loan báo ông Burns sẽ dự cuộc họp với trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran là ông Saeed Jalili và với trưởng ban chính sách đối ngoại của châu Âu, ông Javier Solana.

Bộ trưởng Ngoại giao Manouchehr Mottaki của Iran trong chuyến đi thăm Syria hôm qua đã phát biểu rằng việc Hoa Kỳ cử đại diện đến dự cuộc họp là một “khía cạnh tích cực.”

Trong một tin tức khác của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, thông báo mới đây của bộ này cho hay Ngoại trưởng Rice sẽ thực hiện một chuyến công du châu Á từ ngày 20 đến ngày 28 tháng 7 này. Bà Rice sẽ ghé thăm và làm việc tại các nước: Liên Hiệp Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập, Singapore, Australia, New Zealand và Samoa.

Ngoại Trưởng Rice sẽ có mặt tại Singapore từ ngày 22 đến 24 để dự các hội nghị của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á, tức ASEAN, và bà sẽ thảo luận các mối quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ với tổ chức khu vực này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG