Đường dẫn truy cập

TT Iran hoan nghênh và cảnh báo Hoa Kỳ


Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad của Iran nói rằng ông hoan nghênh việc mở rộng các mối quan hệ hợp tác giữa nhân dân Mỹ và nhân dân Iran, nhưng ông cảnh báo rằng Tehran sẵn sàng dùng vũ lực để đánh đuổi bất cứ kẻ thù nào.

Hôm chủ nhật vừa qua, Tổng thống Ahmadinejad nói rằng ông có thể sẽ xem xét việc cho phép Mỹ mở một văn phòng ngoại giao tại Tehran, mặc dù ông chưa nhận một đề nghị chính thức nào về việc này.

Washington và Tehran đã cắt đứt quan hệ ngoại giao vào năm 1980 sau khi chính phủ quá khích của Iran chiếm đại sứ quán Mỹ tại Tehran năm 1979. Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đang tranh luận với nhau về việc liệu có nên mở một văn phòng ngoại giao ở Iran hay không.

Hai nước vẫn trong tình trạng mâu thuẫn với nhau về chương trình hạt nhân của Iran. Washington nghi là chương trình hạt nhân của Iran liên quan đến mục tiêu chế tạo vũ khí.

Hoa Kỳ nói rằng biện pháp quân sự cũng là một chọn lựa nếu Iran không đáp ứng yêu cầu của cộng đồng quốc tế là phải đình chỉ các hoạt động hạt nhân.

Cũng trong phát biểu hôm chủ nhật vừa qua, Tổng thống Ahmadinejad cảnh cáo rằng trước khi kẻ thù chạm tay đến cò súng thì Iran đã chặt đứt tay của kẻ thù rồi.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG