Đường dẫn truy cập

Tòa án Zimbabwe cho phép đảng đối lập mở mít tinh tranh cử


Một tòa án Zimbabwe đã đảo ngược một lệnh cấm của cảnh sát không có đảng đối lập Phong trào Thay đổi vì Dân chủ tổ chức mít tinh trước cuộc bầu cử tổng thống vòng nhì vào tuần tới.

Đây là cuộc mít tinh quan trọng của đảng đối lập trước cuộc bầu cử vào ngày 27 tháng 6 tới đây, với 2 ứng cử viên là ông Morgan Tsvangirai, lãnh đạo của đảng đối lập Phong trào Thay đổi vì Dân chủ, và đương kim Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe.

Theo đảng đối lập thì ít nhất 70 thành viên của đảng đã bị giết trong các vụ bạo động trước bầu cử, nhưng ông Mugabe nói rằng những người ủng hộ ông không dính líu đến các vụ tấn công và ông tố cáo đảng đối lập bịa đặt những cáo buộc này.

Hôm thứ Bảy Thủ tướng Anh Gordon Brown lên án tình trạng leo thang bạo động khủng khiếp tại Zimbabwe. Ông yêu cầu quốc tế mở một cuộc điều tra về các vụ vi phạm nhân quyền trước cuộc bầu cử tại nước này.

Ông Tsvangirai đã bị bắt 5 lần trong khi vận động, và Tổng thư ký đảng Phong trào Thay đổi vì Dân chủ, ông Tendai Biti vẫn còn đang bị tạm giam và có thể bị truy tố về tội mưu phản và các tội danh khác. Nếu bị xét là có tội ông có thể bị kết án tử hình.

Hôm thứ Sáu một người phát ngôn của đảng này nói với đài VOA rằng các nhà lãnh đạo đảng sẽ họp vào hôm nay, Chủ Nhật để thảo luận về việc có thể sẽ rút ra khỏi cuộc bầu cử vòng nhì.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG