Đường dẫn truy cập

Tin tức trái ngược về việc ông Tsvangirai rút lui


Có những tin tức trái ngược nhau liên quan đến việc việc liệu lãnh tụ đối lập ở Zimbabwe là ông Morgan Tsvangirai có đang cứu xét rút lui khỏi cuộc bầu cử tuần tới hay không.

Thông tấn xã Reuters trích thuật lời phát ngôn viên của Phong trào Thay đổi dân chủ Nelson Chamisa nói rằng đảng đã tới tấp nhận được những lời kêu gọi của những người ủng hộ yêu cầu rút lui, và sẽ đưa ra quyết định trong ngày thứ Hai.

Nhưng nguồn tin khác cho biết ông Tsvangirai đã gửi một e-mail cho những người ủng hộ trong ngày hôm nay kêu gọi họ đi bỏ phiếu vào ngày 27 tháng 6 này để chấm dứt chế độ mà ông gọi là 'chế độ độc ác của Tổng Thống Robert Mugabe'.

Trong khi đó, Liên minh Châu Âu dự trù sẽ đưa ra thêm biện pháp trừng phạt đối với những ai bị quy trách về tình hình bạo động chính trị ở Zimbabwe trước ngày bầu Tổng thống chung cuộc.

Bản dự thảo nghị quyết cuộc họp của các nhà lãnh đạo EU ở Bruxelles khẳng định nhu cầu kỳ bầu chung cuộc 27 tháng Sáu giữa lãnh tụ đối lập Morgan Tsvangirai và đương kim Tổng thống Robert Mugabe phải tự do, công bằng và hòa bình.

Đảng đối lập Zimbabwe, Phong trào Thay đổi Dân chủ, cho biết khoảng 70 ủng hội viên của họ đã chết trong vụ mô tả là chiến dịch bạo động trước ngày bỏ phiếu. Tổng thống và đảng cầm quyền chối bỏ trách nhiệm về tình hình bất ổn đó.

Các nhà lãnh đạo châu Phi cũng bày tỏ mạnh mẽ mối nghi ngờ về kỳ bầu chung cuộc này và quan tâm về tình hình bạo động vì chính trị đã khiến hàng chục người Zimbabwe thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG