Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Kenya lên án Zimbabwe đàn áp đối lập


Hôm thứ Tư, Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Condoleeza Rice và Thủ Tướng Kenya Raila Odinga lên án những hành động đàn áp các chính khách đối lập tại Zimbabwe, trong thời gian dẫn tới cuộc bầu cử Tổng Thống vòng nhì vào ngày 27 tháng Sáu sắp tới. Thủ Tướng Odinga kêu gọi hãy triển khai một lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế đến Zimbabwe. Từ Bộ Ngoại Giao Mỹ, Thông tín viên đài VOA David Gollust gửi về các chi tiết sau đây:

Chính phủ của Tổng Thống Bush nói rằng Hoa Kỳ sẽ ủng hộ cuộc bầu cử Tổng Thống vòng nhì tại Zimbabwe như đã dự trù, với điều kiện là các nhà lãnh đạo đối lập vẫn sẵn sàng tham gia bầu cử.

Thế nhưng Thủ Tướng Kenya thì có lập trường cứng rắn hơn. Ông Odinga nói rằng Tổng Thống Zimbabwe Robert Mugabe đã biến tiến trình bầu cử thành một trò hề, và theo ông thì một lực lượng quốc tế tương tự như ở Bosnia, nên được phái tới Zimbabwe, để bảo đảm các cuộc bầu cử tự do sẽ diễn ra vào một thời điểm thích hợp sau này.

Cả Ngoại Trưởng Rice và nhà lãnh đạo Kenya đều nhắc đến Zimbabwe trong cuộc tiếp xúc với báo chí trước khi khởi sự các cuộc thảo luận tại Washington. Đây là chuyến đi đầu tiên của ông Odinga đến thủ đô nước Mỹ, kể từ khi cuộc khủng hoảng chính trị hậu bầu cử tại Kenya được giải quyết hồi đầu năm.

Trong cuộc bầu cử Tổng Thống vòng nhì tại Zimbabwe vào ngày 27 tháng 6, Tổng Thống Mugabe phải đối đầu với Phong Trào Thay Đổi Dân Chủ do ông Morgan Tsvangirai lãnh đạo. Chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử vòng nhì đã bị đánh dấu bởi bạo động, và vụ Tổng Thư Ký của Phong Trào Thay Đổi Dân Chủ, ông Tendai Biti, bị tống giam vì bị cáo buộc tội phản quốc.

Được hỏi liệu Tổng Thống Nam Phi Thabo Mbeki nên nói với ông Mugabe điều gì khi ông đến Harare, Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Condoleeza Rice nói đây là lúc để các nhà lãnh đạo Châu Phi đưa ra một lập trường kiên quyết ủng hộ nền dân chủ tại Zimbabwe.

Ngoại Trưởng Rice phát biểu nói: “Chúng tôi đang tìm cách hậu thuẫn nỗ lực của các tổ chức khu vực để bảo đảm các cuộc bầu cử tự do và công bằng. Thế nhưng thật là vô cùng khó khăn khi chúng ta chứng kiến những hình thức trấn áp tinh thần như đang diễn ra tại Zimbabwe ngay trong lúc này. Tôi tin rằng đã đến lúc các nhà lãnh đạo Châu Phi phải khẳng định rõ với Tổng Thống Mugabe rằng nhân dân Zimbabwe xứng đáng được hưởng một cuộc bầu cử công bằng, rằng ông Mugabe không thể đàn áp các đối thủ chính trị, ông không thể bỏ tù những người đối lập và không được đe dọa họ bằng cách cáo buộc họ về tội phản quốc. Lãnh đạo Châu Phi phải nói với ông Mugabe rằng ông phải tôn trọng cộng đồng quốc tế.”

Ngoại Trưởng Rice cho hay rằng bà sẽ cùng Bộ Trưởng Ngoại Giao Burkina Faso, ông Djibrill Yipene Bassole, đồng chủ tọa một hội thảo bàn tròn tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vào ngày thứ Năm, và hy vọng nhân cơ hội này, sẽ lưu ý công luận thế giới chú ý đến tình hình Zimbabwe.

Trong những lời phát biểu của ông, Thủ Tướng Odinga đã mạnh mẽ đả kích Tổng Thống Mugabe. Ông Odinga nói rằng những lời phát biểu của ông Mugabe mới đây, rằng ông sẽ không trao lại quyền hành nếu ông thất cử trong cuộc bầu cử Tổng Thống vòng nhì, đã gây bối rối cho toàn Châu Phi.

Ông Odinga nói: “Chúng ta không thể có bầu cử tự do và công bằng khi mà các nhân vật đối lập đang bị đánh đập, khi mà Tổng Thư Ký của đảng đối lập đang bị giam cầm về những cáo trạng không có cơ sở vững chắc, quy cho ông tội phản quốc. Quan điểm của cá nhân tôi là đã đến lúc cộng đồng quốc tế phải ra tay hành động tại Zimbabwe, như đã từng làm tại Bosnia. Tôi không tin rằng chúng ta sẽ được chứng kiến một cuộc bầu cử tự do và công bằng tại Zimbabwe, và điều mà chúng ta cần có tại Zimbabwe, là một lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế, để tạo điều kiện cho các cuộc bầu cử theo đúng nghĩa, được tổ chức.”

Ông Odinga nói rằng một phần trong sứ mạng của ông tại Washington, là nhấn mạnh với người Mỹ, đặc biệt là giới du khách và những nhà đầu tư, rằng Kenya đang sinh hoạt bình thường trở lại và đã sẵn sàng làm ăn, rằng Kenya giờ đã an toàn sau cuộc khủng hoảng chính trị trước đây, và đang hướng đến tương lai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG