Đường dẫn truy cập

TT Nam Phi kêu gọi Zimbabwe hủy cuộc bầu cử tổng thống chung cuộc


Báo chí Nam Phi nói rằng Tổng thống Thabo Mbeki đã hối thúc các nhà lãnh đạo Zimbabwe huỷ bỏ cuộc bầu cử Tổng thống lần nhì vào ngày 27 tháng 6 tới đây.

Tổng thống Nam Phi Mbeki đã đi thăm Zimbabwe ngày hôm qua, và tổ chức các cuộc họp riêng rẽ với Tổng thống Robert Mugabe và đối thủ của ông naỳ là lãnh tụ đối lập Morgan Tsvangirai.

Hai nhật báo của Nam Phi là 'Business Day' và 'The Star', không nêu rõ nguồn tin mà chỉ nói rằng ông Mbeki đã cố gắng thuyết phục cả hai ông Mugabe và Tsvangirai thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia.

Các nguồn tin này cũng cho biết thêm rằng ông Mbeki cũng cố gắng sắp xếp một cuộc họp lần đầu tiên giữa hai ứng cử viên Tổng thống Zimbabwe này.

Hiện chưa có thông tin xác nhận nào từ phía ông Mugabe và ông Tsvangirai về việc này. Zimbabwe đã xảy ra nhiều vụ bạo động trước ngày bầu cử vòng nhì.

Đảng đối lập ở Zimbabwe., Phong trào Thay đổi Dân chủ, nói rằng thi thể của 4 nhà hoạt động của họ đã được tìm thấy hôm nay gần thủ đô Harare.

Theo lịch trình đã được ấn định, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice hôm nay sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị tại Zimbabwe trước Hội Đồng bảo An Liên Hiệp Quốc.
VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG