Đường dẫn truy cập

Nhân vật đối lập thứ nhì ở Zimbabwe ra tòa


Nhân vật hàng thứ nhì của đảng đối lập chính ở Zimbabwe hôm nay ra tòa ở thủ đô sau khi bị bắt cách nay 3 ngày và bị cáo buộc về tội mưu phản.

Ông Tandai Biti ra tòa ở Harare theo lệnh của tòa án. Trước đó cảnh sát nói rằng vị Tổng thư ký của Phong trào Thay đổi Dân chủ này sẽ bị truy tố về tôị mưu phản, là tội có thể phải lãnh án tử hình.

Ông cũng bị tố cáo là loan báo quá sớm kết quả cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng ba, cho thấy ông Morgan Tsvangirai của Phong trào Thay đổi Dân chủ đã chiến thắng.

Vì vụ này cảnh sát dự trù truy tố ông Biti về tội loan truyền thông tin sai lạc gây phương hại cho quyền lợi của nhà nước.

Sau khi ra tòa hôm nay, ông Biti được cảnh sát đưa về nhà giam trở lại.
Ông Biti bị bắt hôm thứ năm sau khi đi Nam Phi trở về.

Phong trào Thay đổi Dân chủ tố cáo rằng những người ủng hộ Tổng thống Robert Mugabe không ngừng tấn công và hăm doạ phe đối lập trong lúc không đầy 2 tuần nữa thì cuộc đầu phiếu vòng nhì để chọn Tổng thống sẽ diễn ra.

Liên minh các nhóm đối lập nói rằng 60 người của họ đã bị giết hại từ khi diễn ra vòng đầu phiếu thứ nhất hồi tháng 3.

Lãnh tụ Phong trào Thay đổi Dân chủ, ông Morgan Tsvangirai, và 11 đảng viên khác hôm nay lại bị câu lưu sau khi bị cảnh sát chặn lại tại một trạm kiểm soát.

Vụ này xảy ra vài giờ sau khi ông Mugabe tuyên bố rằng các đối thủ của ông sẽ không bao giờ chiếm được quyền hành.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG